Khi đất nước đang ráo riết thực hiện chính sách mở cửa phát triển kinh tế nhằm thúc đẩy lượng đồng tiền chuyền đổi. Đẩy mạnh các ngành tài chính ngân hàng tăng mạnh và đồng nghĩa với đó là các khoản vay tiền tín chấp ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Khi cho vay tín chấp thì rất dễ dàng, không hề thế chấp bất cứ tài sản có giá trị nào hay cần ai bảo lãnh mà số tiền hỗ trợ không phải ít nó lên đến 300 triệu đồng. Tùy vào từng mức thu nhập và điều kiện mỗi người mà ngân hàng sẽ đưa ra số tiền vay khác nhau. Thực thế cho vay thì khá dễ dàng nhưng việc thu hồi nợ lại là cả vấn đề đáng lo nghĩ.

xu-ly-triet-de-khoan-no-vay-tin-chap

Nhiều nhân viên tài chính đã tâm sự rằng việc xử lý những món nợ xấu quả là khó khăn, nhiều khi chỉ muốn thu hồi lại 1 phần khoản vay thôi cũng không hề đơn giản.

Xử lý triệt để khoản nợ vay tín chấp

Nguyên nhân khiến các ngân hàng cần phải xử lý triệt để các khoản nợ vay tín chấp đó là vì khả năng thu hồi vốn, khoản vốn bỏ ra để cho vay tiêu dùng nhưng không có khả năng thu hồi lại thì bên cho vay phải chịu tổn thất khá lớn. Thường thì do những cá nhân đang kinh doanh làm ăn thua lỗ không có khả năng trả nợ hay nhiều người có đầy đủ khả năng nhưng vẫn viện nhiều lý do để không trả nợ.

Phân tích kĩ hơn: Những khách hàng đang là hộ kinh doanh và làm ăn không sinh lãi việc hoàn trả lại khoản vay rất khó khăn. Trong khi đó họ không có bất kì tài sản nào để thế chấp, hoàn thành nghĩa vị trả nợ cho bên chủ nợ thì cho dù bên cho vay có dùng biện pháp hay cách làm nào thì khoản nợ cũng không thể trả được.

Khi đã xác định con nợ không thể trả được nợ thì phải tiến hành biện pháp thương lượng, gia hạn khoản nợ để người đi vay tiền có thời gian khắc phục và xoay xở vốn tất toán hồ sơ cho bên ngân hàng.

Nếu khách hàng có đủ khả năng trả nợ nhưng vẫn tìm nhiều lý do để không thanh toán khoản nợ còn lại cho phía ngân hàng thì việc khoản nợ bị thu hồi chỉ là vấn đề thời gian sớm hay muộn. Việc lặp đi lặp lại nhiều lần không chịu thanh toán khoản nợ đã vay thì bên ngân hàng sẽ tiến hành xác minh lại khả năng trả nợ và nếu như đúng sự thật là đủ khả năng thì bên ngân hàng sẽ kết hợp các biệt pháp để xử lý triệt để những con nợ như trên bằng cách đưa ra cơ sở pháp lý để tiến hành thu hồi nợ.

Việc thu hồi khoản nợ vay vốn tiêu dùng ngày càng trở nên khó khăn hơn nên đề nghị các đơn vị cho vay vốn cần phải siết chặc hơn nữa hợp đồng vay vốn, đưa ra những điều khoản chặt chẽ hơn để tránh xảy ra những trường hợp tương tự.