Khi mặt bằng lãi suất cho vay tiền Đà Nẵng đang ở mức thấp và có nhiều khả năng sẽ giảm tiếp, khi kinh tế có những chuyển biến về chất, thị trường kỳ vọng về sự phát triển của hoạt động cho vay tín chấp.
Hiện nay, mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm đáng kể, nhưng tín dụng vẫn tăng chậm, buộc các tổ chức tín dụng (TCTD) phải tìm mọi cách để đẩy mạnh tín dụng, tiếp tục mở rộng cho vay tiêu dùng và cho vay qua lương, đưa ra các chương trình tín dụng ưu đãi, phối hợp cùng chính quyền địa phương mở rộng tín dụng thông qua chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp…

hoat-dong-cho-vay-tin-chap-2014-viet-nam

Ngoại trừ cho vay tiêu dùng và cho vay qua thẻ, lãi suất cho vay theo các chương trình tín dụng tương đối thấp so với mặt bằng lãi suất cho vay thông thường trên thị trường, phát tín hiệu về xu hướng chuyển dần sang cho vay dựa trên kết quả định mức tín nhiệm về khách hàng vay vốn, thường được gọi là cho vay tín chấp.

Trong các hoạt động kinh doanh hiện này thì việc cho lấy hàng chịu hay cho vay tín chấp cũng khá phổ biến. Để nhằm bán được hàng thì bên cung ứng cần chấp nhận rủi ro để cho nợ hàng và lấy hàng trước trả tiền sau. Đây là hình thức khá an toàn bởi vì thường thì bên cung ứng đã nắm khá rõ về bên mua và có sự tín nhiệm nhất định, nhưng cá biệt có thể “tay trắng” khi mà bên mua chủ ý lừa đảo từ khi mua. Điều này đòi hỏi phải nắm rõ lai lịch của đối tác, khi một doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn ứng trước hàng hóa cho khách hàng.

Có thể bạn chưa biết: Cho vay tín chấp nói dễ khó làm

Để có thể cho vay không có tài sản đảm bảo, các TCTD phải dựa trên thông tin về khách hàng do các công ty định mức tín nhiệm cung cấp và từ một số nguồn thông tin khác. Trong đó, thông tin quan trọng hàng đầu cần thu thập là năng lực trả nợ, dòng tiền trong tương lai và ý thức trách nhiệm của khách hàng khi vỡ nợ.

Trên thực tế, các TCTD Việt Nam đã sử dụng kết quả xếp hạng khách hàng do Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia cung cấp, nhưng chỉ có ý nghĩa tham khảo và tài sản thế chấp, cầm cố hoặc bảo lãnh vẫn là điều kiện tiên quyết khi quyết định cho vay. Tuy nhiên, hoạt động cho vay vẫn vấp phải nhiều rủi ro, những TCTD rất khó thu hồi nợ, ngay cả trường hợp khách hàng có tài sản thế chấp, mà nguyên nhân đơn giản là do khách hàng không còn khả năng thanh toán, việc bán tài sản thế chấp cũng mất nhiều thời gian.

Hiện nay khi mà nên kinh tế vẫn còn khó khăn và đang trên đà hồi phục chậm thì việc ồ ạt mở rộng hoạt động cho vay tín chấp là khá liều lĩnh nên chưa ngân hàng nào dám tiến hành. Bên cạnh việc sử dụng kết quả xếp hạng khách hàng do Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia cung cấp thì ngân hàng cần có đội ngũ chuyên viên thẩm định để đánh giá khả năng chi trả bởi vì kết quả nói trên cũng khó giúp ngân hàng thu hồi vốn khi mà khách hàng đã mất khả năng chi trả và tài sản đảm bảo thì khó bán.

Năm 2014 đánh dấu một bước ngoặc quan trọng trong việc các ngân hàng, các TCTD Việt Nam đồng loạt đẩy mạnh việc cho vay tín chấp. Điều này không chỉ giúp lượng lớn khách hàng có thể tiếp cận vốn vay, mà còn mở ra một thị trường đầy tiềm năng. Bởi hoạt động tài chính Việt Nam nên đi theo xu hướng của các nước trên thế giới. Tăng lượng vay tín chấp mạnh mẽ hơn nữa để thúc đẩy dòng vốn, tạo điều kiện cho khách hàng, kích thích kinh tế…

Trong tương lai, theo xu thế chung hứa hẹn sự phát triển mạnh của mảng vay tín chấp ở Việt Nam. Điều kiện thiết yếu song hành cùng nó là sự rà soát kĩ càng cùng những quy định nghiêm ngặt của Nhà nước để đảm bảo an toàn cho cả hai bên cho vay và đi vay. Như vậy mới tạo cơ sở giúp hoạt động vay tiền không thế chấp trở nên lớn mạnh và vững chắc./.