Lãi suất cao hơn nhiều so với ngân hàng nhưng các công ty tài chính với thủ tục đơn giản, nhanh gọn đã thu hút một lượng lớn khách hàng vay trả góp.

vi-sao-vay-tieu-dung-o-cong-ty-tai-chinh-lai-de-dang

Mới đây Ngân Hàng Nhà Nước(NHNN) vừa đưa ra thông tư quy định về hoạt động cho vay tiêu dùng cá nhân, cho vay thấu chi qua thẻ, cho vay trả góp đối với các Công ty tài chính (CTTC) và quy định thành lập CTTC đối với các ngân hàng(NH) thương mại .

Ông Huỳnh Trung Minh, chuyên gia tài chính, cho rằng việc mua lại các CTTC hoặc thành lập mới sẽ đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng, nhất là việc giảm lãi suất và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Sự khác biệt trong cho vay tiêu dùng của NH và CTTC hiện nay?

Đối với công ty tài chính thì việc cho vay tiêu dùng được hiểu theo đúng nghĩa, tức là khách hàng vay vốn dùng để tiêu xài hoặc mua sắm tivi, điện thoại, tủ lanh, xe máy….nhưng chỉ là cho vay tín chấp theo hướng không cần thế chấp tài sản. Còn đối với các NH thì cho vay tiêu dùng có thể là tín chấp hoặc là thế chấp tùy vào đối tượng.

Khi vay ở NH thì khoản vay lớn hơn nhiều so với khi vay ở CTTC và thời gian vay cũng dài hơn để giúp khách hàng có thể trả nợ, đồng thời thủ tục và thời gian giải ngân tại NH cũng lâu hơn vì phải thẩm định khả năng tài chính của khách hàng. Còn ở CTTC thì khi vay bạn chỉ cần chứng minh nhân dân, hộ khẩu  photo và chỉ sau vài chục phút đã có thể giải ngân. Nhưng lãi suất sẽ cao hơn vì rủi ro là rất cao.

Tại sao người dân vẫn chọn vay Công ty tài chính?

Sở dĩ nhiều người chọn vay tại các công ty tài chính là vì họ không đủ điều kiện tại ngân hàng, còn đối với CTTC thì hầu như mọi công dân trên 18 tuổi đều có thể vay vì thục tục quá đơn giản và dễ dàng. Việc đánh vào tâm lý nhanh gọn đơn giản của các CTTC đã giúp họ thu được một lượng khách hàng lớn.

Tại sao lại có sự khác nhau khi cùng là cho vay tiêu dùng

Cũng là cho vay tiêu dùng nhưng ngân hàng lại chủ yếu phục vụ các đối tượng có thu nhập ổn định và công tác lâu dài (trên 12 tháng) và khoản vay lớn để sửa nhà, mua xe hơi. Còn các CTTC lại cho vay nhỏ lẽ nhằm vào các khách hàng có nhu cầu mua điện thoại, tivi, tiêu xài cá nhân. Hiện nay số lượng khách hàng có nhu cầu vay nhỏ lẽ tại Việt Nam là rất nhiều, vì vậy khi các CTTC đánh vào phân khúc này họ đã phát triển rất nhanh.

Mặt khác việc cho vay các khoản vay nhỏ sẽ thu hồi nợ nhanh hơn và chi phí vận hành của các CTTC cũng ít tốn kém hơn về nhân lực và công nghệ. Còn với ngân hàng là khá cao.

Công ty tài chính vẫn chết ầm ầm.

Cho vay tiêu dùng được xem là con dao hai lưỡi khi mà khâu quản lý và thu hồi nợ không tốt. Một khi đã vướng vào việc nợ xấu liên hồi thì tăng trưởng âm là điều khó tránh khỏi. Các công ty tài chính thi nhau cho vay nhưng lại không nghĩ tới việc có thu hồi được nợ hay không, và không có phương án hoạch định thu hồi nợ sẽ bị phá sản trong thời gian ngắn. Việc cho vay với thủ tục quá đơn giản đã khiến nhiều đối tượng khách hàng không có nhu cầu cũng muốn vay.

Hiện nay có nhiều CTTC đưa ra chính sách miễn lãi cho khách hàng trả hết nợ trong tháng đầu hoặc tháng cuối nếu trả nợ đúng hẹn. Đó cũng là giải pháp tạm thời nhưng chưa hẵn đã thực sự tốt. Phân tích kỹ sẽ thấy nếu trong tháng đầu họ có đủ tiền trả nợ thì cần gì phải đi vay, còn khách hàng được miễn tháng cuối thì cũng phải vay ở thời gian dài và khoản vay lớn, việc chậm nợ 1 ngày cũng được tính là chậm và sẽ không được miễn lãi tháng cuối.

Ngân hàng phải có công ty tài chính riêng mới được cho vay tiêu dùng?

Bàn về vấn đề này trong thông tư vừa ra có nhiều ý kiến trái chiều nhưng theo một giám đốc ngân hàng cho biết thì việc thành lập hay mua lại công ty tài chính đối với ngân hàng là không có gì khó, mặt khác việc có CTTC chuyên giải quyết các vấn đề cho vay tiêu dùng sẽ giúp ngân hàng tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng, đồng thời hạ mức lãi suất trong tương lai gần.