Giá vàng trong nước ngày 14/5 đột ngột tăng mạnh, có lúc tăng tới 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối ngày hôm qua, lên 36,7 triệu đồng/lượng.

Đầu giờ sáng, giá vàng vẫn duy trì đà tăng nhẹ gần 100 nghìn đồng/lượng như hai phiên trước và theo biến động của thế giới.

Tuy nhiên thị trường bắt đầu biến động mạnh kể từ cuối buổi sáng khi giá vượt qua mốc 36 triệu đồng/lượng lần đầu tiên trong gần 2 tháng trở lại đây. Sang buổi chiều, đà tăng được phát huy, có thời điểm giá tăng vọt lên 36,7 triệu đồng mỗi lượng – cao nhất kể từ ngày 17/3.

Khoảng cách giữa giá mua và giá bán cũng được các “nhà vàng” nới rộng lên mức 400 nghìn đồng/lượng, thay vì chưa đến 100 nghìn đồng như các phiên trước – cũng là sự điều chỉnh thường gặp mỗi khi giá vàng biến động thất thường.

Xem thêm: Lãi suất vay tín chấp tại Việt Nam so với các nước trong khu vực?

Đến cuối ngày, giá bán vàng của các doanh nghiệp và ngân hàng điều chỉnh giảm còn 36,4 – 36,45 triệu đồng/lượng, thấp hơn 250 nghìn đồng kể từ mức đỉnh giữa phiên, nhưng vẫn cao hơn 700 nghìn đồng so với giá vàng chốt phiên 13/5. Giá mua vàng của các đơn vị này phổ biến ở 36,15 – 36,2 triệu đồng/lượng, tăng trên dưới 500 nghìn đồng so với phiên trước.

Sự biến động của giá vàng trong nước là đột ngột, thất thường và không theo nhịp của vàng thế giới. Trên thị trường châu Á và châu Âu, vàng hôm nay tăng nhẹ nhưng vẫn chỉ quẩn quanh mức 1.300 USD/ounce, tương đương khoảng 33,1 triệu đồng/lượng. So với thế giới, vàng trong nước hôm nay nới rộng khoảng cách lên 3,3 – 3,6 triệu đồng, từ 2,7 – 2,8 triệu đồng của 2 phiên trước.

Vì sao giá vàng đột ngột tăng mạnh? (1)

Lý giải về sự biến động đột ngột này, đại diện công ty VBĐQ SJC ở Tp. Hồ Chí Minh cho biết đó là bởi sức cầu mạnh do tâm lý người dân quan ngại rủi ro và muốn tích trữ tài sản. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán mấy phiên qua giảm cũng khiến nhà đầu tư lo lắng và chuyển tiền sang mua vàng nhằm giảm thiểu rủi ro.

Đại diện SJC cho biết thêm, trong 3 ngày qua giao dịch ở SJC tăng khá mạnh và tăng lên mỗi ngày. Hiện công ty chưa có thống kê cụ thể nhưng mức tăng ước hơn 25% so với lượng giao dịch bình quân những phiên trước. Ngày thường, giao dịch ở SJC đạt khoảng 1.500 lượng.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng ở Hà Nội cũng có chung quan điểm rằng giá tăng vọt như vậy là vì sức cầu lớn từ phía người dân. Tuy nhiên, theo đại diện của Bảo Tín Minh Châu, giao dịch vàng ở thị trường Hà Nội nhìn chung vẫn ổn định, cán cân mua bán lệch về phía mua nhưng không đáng kể (40% người bán và 60% người đến mua), còn “giá biến động mạnh như vậy là theo thị trường Tp. Hồ Chí Minh. Các doanh nghiệp vàng ngoài Bắc nhìn theo thị trường phía Nam để điều chỉnh giá”.

Thực tế quan sát của chúng tôi tại các điểm giao dịch vàng lớn ở Hà Nội (tại phố Trần Nhân Tông và phố Xã Đàn) cũng cho thấy, dù biến động giá hôm nay khá mạnh, là một trong các phiên tăng giảm lịch sử, song lượng người mua bán ở các doanh nghiệp kinh doanh vàng chỉ đông hơn bình thường đôi chút chứ không có đột biến và cũng không xảy ra tình trạng xếp hàng mua bán vàng như trước đây.

Một số chuyên gia cho rằng, việc giá vàng tăng mạnh một phần do tâm lý của người dân, một phần do các nhà đầu cơ đẩy giá, và cũng không loại trừ khả năng chính các “nhà vàng” làm giá, vì thế người dân cần bình tĩnh trước biến động thất thường của giá vàng hiện nay.