Trước đây mỗi lần vay tiền thì đa số người dân chỉ có cách mang sổ đỏ thế chấp cho ngân hàng hoặc là vay nóng bên ngoài. Nhưng hiện nay thì chương trình cho vay tín chấp đã thay thế hầu hết các sản phẩm vay khác với số tiền vay không quá 70 triệu và lãi suất thấp nhất là 18% năm.

vi-sao-chon-vay-tin-chap-du-lai-suat-cao

Anh Tuấn một chuyên viên tín dụng tại Hồ Chí Minh chia sẽ:”Hiện nay với nhu cầu mua sắm và sinh hoạt tăng cao, đặc biệt là dịp lễ và tết nên kéo theo đó nhu cầu vay tiền tiêu dùng cũng tăng theo. Khoản vay từ 30-70 triệu là chủ yếu. Tuy lãi suất thấp hơn nhưng với việc vay một khoản tiền không quá lớn mà phải mang sổ đỏ cầm cố khiến nhiều người e ngại”

Lãi cao nhưng vẫn chọn vay tín chấp?

Tuy lãi suất có thấp hơn nhưng việc vay vài ba chục triệu chi tiêu mà phải cầm sổ đỏ thì nhiều người không muốn, mặt khác các thủ tục lại rườm rà, phức tạp, khâu thẩm định tốn nhiều thời gian, trong khi đó khách hàng lại cần tiền để chi tiêu nhanh chóng. Một điều nữa là đa số với số tiền vay nhỏ mà dùng thế chấp thì rất ít được ngân hàng quan tâm.

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều cho vay tín chấp lãi suất chỉ 1.42% nếu vay theo bảo hiểm nhân thọ … Và một số công ty ưu tiên như: VNPT, Viettel, và các công ty ở các khu công nghiệp lớn thì lãi cũng từ 1.42% đến 1.66%. Một số công ty rủi ro cao như các công ty TNHH thì phải chịu lãi cao từ 1.66% đến 2.17%.

Có thể bạn chưa biết: Lãi suất vay tín chấp Vpbank cao hay thấp?

Vay tín chấp thật ra không phải là hình thức mới lạ. Trên thế giới như Mỹ, Anh đã tồn tại từ rất lâu và các công ty tài chính cũng đã thu lợi rất nhiều từ hình thức vay này. Ở Việt Nam, TPHCM là thị trường trọng điểm, Prudential cho vay tín chấp phát triển rầm rộ từ cách đây 8 năm về trước và hiện nay Pru (prudential finance) đang phát triển ra các chi nhánh như Đà Nẵng, Hà Nội …

Hiện nay cuộc cạnh tranh giữa các ngân hàng và tổ chức tài chính trên lĩnh vực vay tín chấp đang khá khóc liệt, điển hình như ngân hàng VPbank muốn vượt lên trên tất cả đã đưa ra rất nhiều sản phẩm vay phù hợp với các đối tượng khách hàng như: vay tín chấp theo lương, vay theo hóa đơn tiền điện, vay tiêu dùng cá nhân……

Một số các ngân hàng khác hiên nay như Vietcombank, techcombank, Viettin … Cũng đang hoạt động cho vay tín chấp cầm chừng, và chỉ hoạt động trong nội bộ. Khoản vay cần phải mức lương cao được chuyển khoản qua ATM. Tuy nhiên những ngân hàng này thì cạnh tranh về lãi suất, mỗi nơi lãi vay tín chấp khác nhau.