I. Lãi suất cho vay tín chấp: Sự cân bằng giữa rủi ro và tín nhiệm

Theo nhiều chuyên gia kinh tế thì việc đẩy mạnh quá trình xếp hạng tín nhiệm DN để cho vay tín chấp tại Đà Nẵng là việc cần làm hiện nay. Các doanh nghiệp muốn vay tín chấp phải được thẩm định kỹ càng từ hình thức cho tới phương án kinh doanh, cần đảm bảo tính khả thi cao mới dám cho vay tín chấp – vay không thế chấp tài sản. Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 25 về việc điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước những tháng cuối năm, trong đó chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) chủ động tiếp cận DN để tư vấn cho vay các dự án, phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng phải giám sát được đường đi, ngã rẽ của dòng tiền để giảm thiểu nỗi lo phát sinh nợ xấu.

vay-tin-chap-tinh-du-duong

Quan trọng hơn nữa là khi cho vay tín chấp thì các Tổ chức tài chính cần thu thập đầy đủ thông tin tín nhiệm khách hàng từ các tổ chức đánh giá tín nhiệm cao, cần có cơ chế kiểm tra nợ xấu chặt chẽ để tránh tình trang vay không trả. Trước đây muốn vay thì phải có tài sản thế chấp, đây là hình thức nhiều ngân hàng ưa chuộng vì họ muốn ăn chắc rất ít ngân hàng cho vay tín chấp vĩ rủi ro rất cao. Nhưng hiện nay đa số người dân lại thích vay tín chấp tiêu dùng nhiều hơn, tuy lãi suất vay tín chấp là khá cao so với khoản vay thông thường những nó có lợi thế là không cần thế chấp tài sản bảo đảm, theo nhiều người thì lãi suất như vậy có thể hiểu và chấp nhận được.

II. Khốn khổ vì vay tín chấp

Các ngân hàng này phải đảm bảo không làm tăng nợ xấu. Vậy nên để tránh tăng nợ xấu, NH phải gắn chặt với việc giám sát dòng tiền khi cho vay. Nếu yêu cầu NH phải xét theo các tiêu chí ngặt nghèo, rất khó có doanh nghiệp và người dân đáp ứng được vì họ đã gặp khó khăn trong thời gian quá dài. Thực tế, nhiều món vay dù có tài sản thế chấp vẫn khiến ngân hàng “méo mặt” vì sự sụt giảm giá trị của tài sản thế chấp, cụ thể là bất động sản. Còn để đạt được mục tiêu tăng tín dụng phải phụ thuộc vào sức hấp thụ vốn của nền kinh tế, ngành NH không thể đơn phương kích cầu tín dụng, dù đã nỗ lực lớn trong khơi thông vốn, giảm lãi suất hay đẩy mạnh cho vay tín chấp.

Thông tư yêu cầu các ngân hàng (NH) mở rộng cho vay tín chấp của NH Nhà nước được xem như phao cứu sinh cho các doanh nghiệp. Bản thân NH cũng muốn hỗ trợ DN ổn định, hồi phục dần, nhưng tình hình sức khỏe DN đang yếu do tác động từ kinh tế vĩ mô nên khả năng đáp ứng quy định vay vốn NH đang giảm đi. Qua tìm hiểu các đơn vị đang cho vay tín chấp hiện nay, cả NH và công ty tài chính như Prudential, HSBC, VPBank… cho thấy các thủ tục cho vay tín chấp khá đơn giản và phù hợp với những người không có tài sản thế chấp.

III. VPBank cho vay tín chấp tới 200 triệu đồng

Theo ông, DN phải đảm bảo được khả năng trả nợ thì mới nên vay, bởi khi cho vay tín chấp thì TCTD đánh giá mức độ rủi ro của DN thông qua lãi suất, nếu DN có tiềm lực yếu thì lãi suất cao và ngược lại. Qua đó, tháo gỡ khó khăn về vốn cho những doanh nghiệp có dự án kinh doanh tốt, nhưng thiếu tài sản đảm bảo để thế chấp ngân hàng vay vốn. Bản thân các doanh nghiệp muốn vay cũng cần có phương án kinh doanh khả thi thì ngân hàng mới có thể tín nhiệm và cho vay, nhưng với nhiều trường hợp vẫn cần có tài sản thế chấp để đảm bảo phần nào rủi ro từ khoản vay tín chấp.

Bên cạnh các tổ chức tài chính cho vay uy tín tại Đà Nẵng với số tiền hạn hẹp thì Vpbank là đơn vị đi tiên phong trong việc cho cá nhân và doanh nghiệp vay tới 200 triệu với điều kiện đáp ứng đủ và chỉ số tín nhiệm cao.