Người tiêu dùng hiện nay đã quen dần với hình thức vay tín chấp ngân hàng, bởi các sản phẩm vay này khá đơn giản lại giải ngân nhanh. Với những đối tượng đang cần vốn gấp hay không thể chứng minh thu nhập cá nhân thì hình thức này quá phù hợp.

Nhưng khi không chứng minh được mức thu nhập cá nhân thì sẽ chịu mức lãi suất cao hơn? Đây là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều người tiêu dùng. Các bạn hay cùng vaynhanh24h.net tìm hiểu vấn đề này.

vay tin chap khong chung minh thu nhap co phai chiu lai cao

Vay tín chấp không thể chứng minh thu nhập có phải chịu mức lãi suất cao?

Khi các bạn không thể chứng minh được thu nhập thì ngân hàng sẽ gặp rủi ro khi cho vay là khá lớn. Vì vậy các tổ chức cho vay vốn tín chấp thường chọn cách nâng mức lãi suất lên cao hơn so với thị trường để hạn chế độ rủi ro ở mức thấp nhất.

Điểm qua về mức lãi suất vay ngân hàng

Bởi là hình thức vay vốn dễ dàng nhất hiện nay khi có thủ tục và điều kiện vay vốn rất đơn giản. Tùy thuộc vào từng ngân hàng sẽ có những điều khoản khác nhau và có nhiều mức lãi suất khác nhau. Đơn cử như mức lãi suất khi vay tín chấp tại khối FE Credit trực thuộc ngân hàng VPBank thì tùy theo mức độ rủi ro mà người vay sẽ nhận mức lãi suất là từ 1.66%, 2.17%, 2.95% trên tháng.

Bởi do đặc điểm nghề ngiệp cũng như hình thức lao động tại nước ta ít ổn định, tỉ lệ người lao động nhảy việc cao nhất là ở các công ty tư nhân. Vì vậy ngân hàng sẽ gặp rủi ro cao hơn khi người lao động thất nghiệp khiến họ không thể trả nợ và dẫn đến nợ xấu.

Ngoài ra có rất nhiều trường hợp người lao động ở các công ty tư nhân dễ dàng xin đơn xác nhận lương để vay vốn ngân hàng và hầu hết các cá nhân nay không thể chứng minh thu nhập thực sự. Bởi thủ tục ngân hàng khá dễ dàng chỉ cần có đơn xác nhận là đã có thể được vay tín chấp. Tuy nhiên các trường hợp này thường có tỉ lệ đậu hồ sơ không cao và người vay phải chịu mức lãi suất cao hơn các đối tượng khác.

Khảo sát thị trường vay tín chấp chợ đen

Trên thị trường tài chính hiện nay dù bị nhà nước nghiêm cấm nhưng những hình thức vay vốn chợ đen vẫn xuất hiện khá nhiều. Hình thức này cho vay tiêu dùng dựa trên uy tín của họ hay sự quen biết, giới thiệu… Thông thường việc giao dịch vay vốn sẽ thông qua 1 người thứ 3 là cầu nối cho 2 bên tín dụng và người vay.

Về vấn đề lãi suấ khi các bạn vay theo kiểu tín chấp chợ đen thì mức lãi suất này sẽ khá cao tới 15%/ tháng vì lúc này rủi ro cũng cao không kém và bên cho vay thường ấn định lãi suất cao để đề phòng rủi ro và nâng cao khả năng thu hồi vốn nhanh hơn.

Như vậy các bạn các bạn có thể hiểu đơn giản rằng khi vay tín chấp thì lãi suất sẽ cao hơn khi ta vay thế chấp. Lãi suất càng cao khi mức rủi ro càng nhiều. Nếu các bạn có điều kiện hãy chọn hình thức vay có thể chứng minh thu nhập để được hưởng mức lãi suất ưu đãi nhất.

Với những phân tích chia sẻ của vaynhanh24h.net mong rằng sẽ giúp cho các bạn có thêm thông tin để lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp nhất khi quyết định vay tín chấp tiêu dùng tại các ngân hàng.