Khái niệm vay tín chấp hay vay tiêu dùng hiện nay đã không còn quá xa lạ như trước đây chừng 3 năm nữa. Đây là một hình thức cho vay mới mà nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính đang nhắm tới bởi tính tiện lợi và lợi ích của nó. Ưu điểm lớn nhất của hình thức cho vay tín chấp là khách hàng không cần thế chấp tài sản, chỉ cần chứng minh được thu nhập và khả năng trả nợ với bên cho vay.
doi-tuong-uu-tien-vay-tin-chap

Khoản cho vay tín chấp ưu tiên những đối tượng làm tại các công ty nhà nước

 

Vậy có phải ai chứng minh được khả năng trả nợ đều có thể dễ dàng được cho vay ?

Nói thì dễ tuy nhiên để có thể mở dịch vụ vay tín chấp ngân hàng thì không phải đơn vị nào cũng có thể bởi nó cần có một đội ngũ chuyên viên tư vấn và thẩm định có kinh nghiệm mới có thể giải ngân nguồn vốn tới khách hàng. Với mỗi ngân hàng thì đều có các nhóm khách hàng để áp dụng các chính sách khác nhau. Tuy nhiên chung quy lại, ngân hàng luôn có xu hướng ưu tiên cho những người có việc làm thuộc Nhà nước, ổn định lâu dài. Bởi đặc điểm của khối công viên chức ở Việt Nam là làm việc lương ổn định, công việc không gặp bất trắc với hợp đồng và biên chế vô thời hạn. Bởi lẽ đó, đối tượng công viên chức là khách hàng được “rộng cửa” ưu tiên được vay nhất khi có nhu cầu “gõ cửa” xin vay.

Như vậy, xin được trả lời, đối tượng công viên chức làm việc hưởng lương Nhà nước như giáo viên, bác sĩ, công chức hành chính,… chính là đối tượng được ưu tiên vay tiền tín chấp nhất.

Nói vậy nhưng không hẵn là không thuộc nhóm đó sẽ không được vay chỉ là được ưu tiên thấp hơn và lãi suất sẽ cao hơn. Cụ thể thì lãi suất vay tín chấp dành cho nhóm khách hàng ưu tiên dao động từ 1.2-1.66%/tháng và có thể vay tối đa 10 lần lương. Nhóm khách hàng kém ưu tiên hơn thì lãi suất dao động từ 2.17%-2.95%. Bên cạnh đó giấy tờ và thủ tục vay dành cho nhóm ưu tiên bao giờ cũng ít rườm rà hơn. Chỉ cần những giấy tờ cơ bản như cmnd, bảng lương, sổ hộ khẩu, hợp đồng lao động hoặc biên chế là đủ. Quá trình thẩm định cũng sẽ ít đặt câu hỏi bởi đơn vị công tác là yếu tố quan trọng đảm bảo cho khả năng trả nợ rồi.

Xem thêm: nhận lương tiền mặt có được vay tín chấp

Các nhóm đối tượng khác tuy không được ưu tiên như thế nhưng bạn cũng có thể vay với thủ tục khá đơn giản và nhanh khi vay tiêu dùng tại vpbank. Đây là đơn vị được đánh giá là năng động và khá ưu đãi dành cho nhiều đối tượng khách hàng. heo giấy đăng kí kinh doanh, thì lãi suất phải chịu khá cao, khoảng 2,95% bởi tương quan tính rủi ro tín dụng.

Như vậy khách hàng là công viên chức, mức lương ổn định nhưng có thể không nhiều, thì khi có nhu cầu vay tiền để mua sắm vật dụng giá trị cao hoặc sửa san nhà cửa, thì hình thức vay tiêu dùng tín chấp là một sự lựa chọn tối ưu bên cạnh khoản cho vay thế chấp.