Vay tín chấp và vay tư nhân là gì ?

Vay tư nhân là hình thức vay thế chấp tài sản bằng việc ký hợp đồng chuyển nhượng hay còn gọi là vay nóng “chợ đen” một cách hợp pháp bằng cách ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản có giá trị (Chứng nhận quyền sở hữu đất đai, xe cộ, tàu thuyền,…) cho những người có tiền nhưng lại không thích gởi tiền vào ngân hàng,…hay cũng có thể sẽ là một nghề tay trái đối với những người đã có công việc ổn định muốn kiếm thêm thu nhập…

vay-tin-chap-co-phai-la-dich-vu-vay-nong-tu-nhan

Vay tín chấp hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là người đi vay tiền có thể nhận được khoản tiền vay mong muốn mà không phải thế chấp tài sản hay chịu bất cứ điều kiện bảo lãnh nào khi vay tiền. Hình thức này ra đời như một loại hình vay mới thay thế vay thế chấp vì loại thì vay thế chấp cần rất nhiều giấy tờ, thủ tục,  tốn kém thời gian, và đặc biệt là cần có tài sản thế chấp – điều kiện không phải ai cũng đáp ứng được nếu cần vay số tiền lớn. Tuy nhiên với vay tín chấp thì khách hàng vay không cần thế chấp tài sản mà vẫn có thể vay được tiền. Tuy nhiên, do rủi ro của loại hình vay tín chấp lớn hơn nên  hồ sơ cũng đòi hỏi nhiều loại giấy tờ hơn và lãi suất cũng thường cao hơn so với loại hình vay thế chấp.

Sự khác nhau giữa vay tín chấp và vay nóng tư nhân

Từ hai khái niệm trên ta đã thấy rõ sự khác biệt của 2 loại hình cho vay này. Bỏ qua vấn đề giải quyết thủ tục giấy tờ, thời gian xuất tiền cho người vay, với dịch vụ vay nóng tư nhân thì bạn phải đem tài sản của mình ra thế chấp, thường thì tài sản có giá trị như sổ đỏ, xe ô tô… nếu bạn không trả tiền theo đúng hợp đồng qui định thì tài sản của bạn sẽ được chuyển giao hợp pháp cho bên cho bạn vay tiền.
Với dịch vụ cho vay tín chấp thì dựa trên thu nhập của bạn để định mức cho vay, có lãi suất cụ thể nhất định. Tuy nhiên khi đã ký hợp đồng vay vốn, về nguyên tắc người vay trả trước thời hạn hay quá thời hạn… đều vi phạm, sẽ bị phạt theo mức lãi suất mà người cho vay quy định.

Hiện nay các ngân hàng đều đưa ra hình thức vay tín chấp để phân bố nguồn vốn vay an toàn. Các ngân hàng cho vay tín chấp tiêu biểu là : VPBank, ACB, Techcombank …