Vay tín chấp ngân hàng là hình thức dùng uy tín cá nhân để vay tiền tại các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác mà KHÔNG CẦN THẾ CHẤP tài sản đảm bảo. Và sẽ trả tiền gốc cùng tiền lãi cố định hằng tháng (được chia đều theo thời gian vay).

vay-tin-chap-can-quan-tam-nhung-gi

Vì thế, người vay cần tìm hiểu kỹ sản phẩm này để có khả năng trả nợ phù hợp điều kiện thu nhập, tránh bị mất kiểm soát về tài chính.

Hai cách tính lãi suất

Điều mà khách hàng quan tâm đầu tiên khi đi vay tiền tại ngân hàng là lãi suất sau đó là kỳ hạn vay. Thông thường thì lãi suất vay tín chấp sẽ cao hơn vay thế chấp vì mức độ rủi ro của sản phẩm này cao hơn nhiều.

Có 2 cách tính lãi suất tùy thuộc vào ngân hàng bạn vay sẽ áp dụng. Đó là lãi suất cố định tính trên tổng dự nợ cho tới hết hợp đồng vay. Hay nói cách khác lãi suất sẽ giữ nguyên khi bạn vay cho đến khi bạn trả.

Ví dụ, bạn vay 200 triệu đồng với LS cố định là 12%/năm thì tiền lãi phải trả cho NH cố định là 2 triệu đồng/tháng. Nếu thời gian vay là 24 tháng thì số tiền gốc phải trả cho NH là 8,33 triệu đồng/tháng cộng thêm LS 2 triệu đồng/tháng. Như vậy, tổng số tiền người vay phải trả sau 2 năm vay là 200 triệu đồng (tiền vay gốc) + 48 triệu đồng (lãi vay) = 248 triệu đồng.

Tìm hiểu: Vay tín chấp làm sao cho an toàn?

Nếu NH tính LS theo dư nợ giảm dần thì LS phải trả sẽ giảm tương ứng với số tiền gốc còn nợ NH. Ví dụ, nếu khách hàng vay 200 triệu đồng với LS giảm dần là 20%/năm thì số tiền lãi phải trả trong vòng 3 tháng đầu khoảng 3,3 triệu đồng/tháng, nhưng đến tháng thứ 4 LS chỉ còn 2,9 triệu đồng/tháng. Cứ thế, LS sẽ giảm dần và khi bước sang tháng thứ 13 thì LS chỉ còn phải trả là 1,67 triệu đồng…

Trên thực tế, dù chọn cách nào thì NH cũng sẽ tính 2 mức LS này tương đương với nhau, nên tổng số tiền người vay phải trả NH cũng tương đương nhau. Tuy nhiên, nắm rõ và lựa chọn cách tính LS giúp người vay chủ động hơn trong việc trả nợ phù hợp với thu nhập hằng tháng của mình.“Nếu người vay muốn trả nợ nhanh hơn thì chọn LS giảm dần. Còn người vay không muốn bị áp lực trả nợ quá nhiều những tháng đầu thì chọn cách tính LS cố định ban đầu để chia đều số tiền phải trả trong suốt thời gian vay”, chuyên gia này nói.

Đọc kỹ hợp đồng

Hiện nay, việc vay tín chấp không quá khó. Điều kiện vay chung hiện nay là khách hàng làm việc với mức lương >3 triệu/tháng, sổ hộ khẩu, bảng lương và cmnd. Ngoài ra đối với mỗi chương trình vay thì khách hàng cần cung cấp thêm 1 số giấy tờ yêu cầu. Giấy tờ này khách hàng chỉ là cần photo.

Đọc thêm: Vay tín chấp tại Đà Nẵng

Tuy nhiên, ngoài việc quan tâm tới lãi suất người đi vay cũng cần quan tâm tới các điều khoản khác trong hợp đồng như thời hạn vay, phí phạt khi thanh toán trễ, phí thanh toán trước hạn… Thời gian vay tùy ngân hàng mà giao động từ 12-60 tháng, khách hàng vay nên lựa chọn kỹ trước khí vay.

Ngoài ra để kích cầu vay tín chấp các ngân hàng đã liên kết với các tổ chức cá nhân, cộng tác viên tư vấn cho khách hàng vay hoàn toàn miễn phí, nên khách hàng không trả bất cứ khoản phí nào khi vay không thế chấp cho nhân viên để tránh mất tiền oan.