Nhu cầu vay tín chấp tại tphcm của người dân ngày một tăng, nhấp là vào dịp mùa nghĩ lễ 30/4 đang cận kề. Đây cũng là cơ hội để các công ty tài chính và ngân hàng đẩy mạnh sản phẩm dịch vụ cho vay tín chấp. Mặc dù lãi suất cho vay cao hơn khoản cho vay thông thường, nhưng với thủ tục đơn giản, thời gian cho vay nhanh đối với những khoản vay nhỏ, vay tín chấp thường được nhiều khách hàng lựa chọn.

Hiện có ba đối tượng được ngân hàng, công ty tài chính “săn lùng” là những người đi làm hưởng lương; đã mua bảo hiểm nhân thọ; hoặc có thẻ tín dụng. Tùy từng đối tượng, điều kiện thực tế của khách hàng, mức lãi suất ngân hàng đưa ra sẽ khác nhau. Điều thu hút của các chương trình vay này là không cần thế chấp tài sản và thủ tục, giải ngân trong vòng 2 ngày đối với cá nhân đủ điều kiện.

vay-tin-chap-da-nang

Công tác tiếp thị cho vay tín chấp đang được các công ty tài chính, ngân hàng “săn lùng” khách qua nhiều kênh tiếp cận: quảng cáo trên Web, phát tờ rơi, qua điện thoại … Trên thực tế, hình thức vay tín chấp bằng lương đang là lựa chọn của rất nhiều khách hàng bởi thủ tục và điều kiện dễ dàng được đáp ứng. Chỉ cần có thu nhập 3 triệu đồng/tháng trở lên, có hộ khẩu hay KT3 là khách hàng đáp ứng đủ nhu cầu. Nhiều ngân hàng đang triển khai mạnh dịch vụ cho vay tín chấp theo lương như VPBank, Sacombank, ACB… hay các tổ chức tài chính như Prudential cũng cho vay…

==> Tìm hiểu:   Vay tín chấp đà nẵng 

So với các công ty tài chính, các ngân hàng đang có nhiều lợi thế hơn khi phát triển mảng cho vay tín chấp. Chị Nguyễn Minh Thư – đại diện một công ty tài chính cho biết, lãi suất của công ty tài chính thường cao hơn mức lãi suất ngân hàng, trong đó cả điều kiện, thủ tục vay vốn cũng khắt khe hơn.

Theo giải thích của đơn vị này, ngân hàng huy động được nguồn tiền gửi để cho vay, trong khi đó, công ty tài chính không có sản phẩm huy động gửi tiết kiệm từ khách hàng hàng. Mức lãi suất mà các ngân hàng cho vay tín chấp hiện dao động từ 1,1% đến 1,5%/tháng, trong khi mức lãi suất cho vay của các công ty tài chính khoảng 1,4% – 2%/tháng. Đặc điểm chung của các khoản cho vay tín chấp là khoản cho vay tín chấp thường dao động từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng và thời hạn cho vay linh hoạt từ 12 tháng đến 60 tháng, thủ tục nhanh.

Anh Phương (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, anh vừa vay bằng hình thức tín chấp của một công ty tài chính với khoản vay 150 triệu đồng để nhập hàng về kinh doanh cuối năm. Sau khi hoàn thiện đủ hồ sơ, chỉ trong vòng hai ngày, anh đã được giải ngân để thanh toán cho đối tác. Theo anh Phương, đây thực sự là khoản hỗ trợ kịp thời trong điều kiện khó khăn về vốn như hiện nay. Tuy nhiên, vay tín chấp cũng đồng nghĩa với việc khách hàng chấp nhận mức lãi suất cao hơn vay thông thường. Anh Phương cho biết, mặc dù biết lãi suất cao nhưng anh vẫn chấp nhận vì điều kiện vay và thời gian nhanh chóng giúp anh giải quyết được công việc. Nếu so với việc đi vay nóng ngoài chợ đen thì thực sự vay tín chấp là giải pháp tốt hơn.

==> Đọc thêm:  vay tín chấp có phải là vay nóng tư nhân

Theo giám đốc khối khách hàng cá nhân của một NHTMCP, khách hàng vay tín chấp không cần phải có tài sản đảm bảo nên mức độ rủi ro cũng cao hơn. Khách hàng vay vốn chủ yếu phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu. Trong khi nền kinh tế khó khăn, rủi ro trong việc khách hàng không có mức thu nhập ổn định thời gian dài là điều khó tránh khỏi. Do đó thời gian qua, nhiều ngân hàng cũng đã siết chặt hơn hoạt động cho vay tín chấp.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, sàn lãi suất cho vay đang ở mức khá thấp, các ngân hàng chịu sức ép cạnh tranh lớn vì tăng trưởng tín dụng đang không đạt như kỳ vọng. Ngân hàng nào cũng muốn đẩy mạnh cho vay nên đưa ra mức lãi suất khá cạnh tranh. Vì vậy, với người có nhu cầu vay vốn kinh doanh, mua sắm hay tiêu dùng dịp lễ thì vay tín chấp đang là sự lựa chọn thích hợp.