Vay tiêu dùng được đánh giá là một sản phẩm cho vay mang lại hiệu quả và giúp hồi phục nên kinh tế tài chính của thế giới cuối 2013. Tuy nhiên vẫn một số người lại kết luận đây là hình thức cho vay mập mờ và không tốt. Thật ra điều kiện vay tín chấp không khó, cái khó là lựa chọn đơn vị cho vay và tính toán khả năng trả nợ của bản thân để không bị rơi vào nợ xấu hoặc mất khả năng trả nợ.

Lãi suất vay tiêu dùng cao hay thấp?

Thực tế thì mọi tổ chức cho vay tiêu dùng tín chấp hiện nay đều có mức lãi suất cho vay cao hơn so với vay thế chấp. Với lãi suất dao động từ 8%-13%/năm thì khá dễ chịu tuy nhiên khách hàng cần có tài sản thế chấp tương đương. Còn khi vay tiêu dùng cá nhân thì bạn có thể phải chịu mức lãi suất từ 20%-30%/năm. Đây là điều mà nhiều khách hàng rất quan ngại.

Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về lãi suất vay tín chấp bạn cần biết là để tổ chức và vận hạnh 1 hệ thống cho vay không thế chấp không hề đơn giản chút nào. Từ việc làm tư vấn làm hồ sơ cho đến khâu thẩm định, giải ngân đều tiêu tốn khá nhiều nhân lực và chi phí. Mặt khác cho vay tiền theo hình thức nay thì khả năng rủi ro là khá cao cho nên việc các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính đưa ra mức lãi suất cao là bắt buộc.

Cần cân nhắc trước khi ký hợp đồng

Nếu là một khách hàng uy tín và tiềm năng thì việc ngân hàng hối thúc bạn ký hợp đồng cho vay là điều dễ hiểu, tuy nhiên hãy cẩn thận với những điều khoản trong hợp đồng nếu không muốn bất lợi về sau.

can-nhac-truoc-khi-ky-hop-dong-vay-tieu-dung

Cần cân nhắc kỹ trước khi ký hợp đồng cho vay

Điều mà ít người nghĩ tới khi đồng ý vay tiêu dùng đó là ngày thanh toán nợ hàng tháng, nếu không có sự tính toán kỹ lưỡng thì đến ngày mà bạn chưa có lương thì việc trả nợ chậm sẽ bị xem là nợ xấu, điều này sẽ gây nhiều bất lợi về sau cho các giao dịch tài chính của bạn. Với trường hợp này bạn phải xin ngân hàng thay đổi ngày trả nợ hàng tháng để dễ dàng hơn trong việc trả nợ.

Một điều nhỏ mà bạn thường quên mất đó là phí bảo hiểm hoặc đáo hạn hợp đồng bạn sẽ mất một khoản phí(tùy vào tổ chức cho vay) Điều này thường được ghi khá rõ trong hợp đồng khi bạn ký, hãy xem xét thật kỹ vấn đề này nếu không muốn mất tiền vô duyên.

Cách vay tiêu dùng khôn ngoan cho bạn

Các chuyên gia tài chính khuyến cao người đi vay tiêu dùng cần tìm hiểu rõ về sản phẩm vay, đơn vị cho vay, các điều khoản trong hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của chính bản thân. Sau đây là một vài mẹo nhỏ dành cho bạn:

Tìm và so sánh các ngân hàng, tổ chức tài chính cho vay tiêu dùng: Là khách hàng bạn hoàn toàn có thể chọn lựa đơn vị nào mà bạn thấy tin tưởng và dễ dàng nhất trong việc vay tiêu dùng. Hãy “cân đo đong đếm” rồi hẵng đi vay, đó là câu nói của khá nhiều người khi chọn nhầm tổ chức cho vay. Bởi vậy hãy tìm hiểu thật kỹ các điều kiện, thủ tục và hợp đồng rồi mới đi đến quyết định vay tiền hay không. Hiện nay mạng internet là nơi bạn có thể tìm hiểu mọi thông tin về thủ tục và lãi suất vay một cách đơn giản, hãy tận dụng nó.

Xem thêm: Lãi suất vay tín chấp ở Việt Nam so với các nước trong khu vực

Độ uy tín của ngân hàng cho vay: Bạn bè người thân của bạn chắc có ai đó ít nhất 1 lần cho vay hoặc nghe nói, hãy tận dụng tối đa các mối quan hệ để hiểu sâu hơn về độ uy tín của tổ chức mà bạn đang có ý định vay tiêu dùng. Hãy tìm đến các công ty hoặc ngân hàng lớn, của nhà nước trước khi chọn các dịch vụ tư nhân.

Đắn đo rồi hãy đi vay: Nếu vẫn còn có thể nhờ tới sợ giúp đỡ của gia đình hoặc bạn bè thì bạn không nên đi vay vì lãi suất có thể sẽ khiến bạn khó chấp nhận. Tuy nhiên nếu bạn hết cách hoặc chấp nhận mức lãi suất mà ngân hàng hoặc TCTC đưa ra thì cũng cần tham khảo ý kiến của người khác và xem xét rõ hợp đồng vay. Tính toán thời gian vay và trả nợ hợp lý là cách thông minh giúp bạn không bị rơi vào vòng xoáy trả nợ cho đơn vị cho vay. Mẹo nhỏ dành cho bạn là trước khi vay vốn bạn nên lấy tất cả thu nhập gia đình rồi trừ đi chi phí hàng tháng. Khoản còn dư lại bạn chỉ nên lấy 30% số tiền đó dùng trong việc trả nợ vay tiêu dùng.

Hệ thống hỗ trợ vay tín chấp - Vaynhanh24h.Net là hoàn toàn miễn phí