Vay tiêu dùng được xem là mảnh đất màu mỡ, lợi tức cao, nhưng rũi ro đi kèm không nhỏ, đặc biệt là với khoản vay tín chấp (không thế chấp tài sản).

vay-tieu-dung-tin-chap-ngot-vay-dang-no

Hiện được nhìu ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng và công ty tài chính vẫn có lợi thế hơn, vì không phải tuân thủ các chuẩn mục về lãi suất như các NH. Phải nhìn nhận thực tế lãi suất cho vay tiêu dùng thường cao hơn so với mua nhà, sản xuất, kinh doanh… Nhưng nếu vay tiêu dùng tín chấp chắc chắn lãi suất sẽ cao hơn nhiều.

Với việc vay thế chấp tài sản thì lãi suất giao động từ 14-15%/năm nhưng với hình thức vay tín chấp tiêu dùng(không tài sản thế chấp) thì lãi suất cao hơn nhiều từ 25-30%/năm. Đa phần giao động từ 1.4-3%/tháng. Trường hợp lãi suất quá thấp thì khách hàng phải xem xét kỹ điều khoản vay trước khi ký hợp đồng vay.

Hiện tại thì không phải ngân hàng nào cũng áp dụng cho vay, mà nếu có thì thủ tục và giải ngân cũng khá lâu. Nắm bắt nhu cầu cần vay vốn tiêu dùng này các công ty, tổ chức tài chính đã nhanh chống nắm bắt cơ hội này và đưa ra các chương trình vay: vay theo hóa đơn điện, vay theo bảo hiểm nhân thọ, vay theo hộ kinh doanh.…vì các tổ chức tài chính được thỏa thuận lãi suất với khách hàng chứ không cần tuân thủ các nguyên tắc đối với ngân hàng nên việc vay ở đây với khoản vay từ vài triệu đến vài chục triệu khá dễ dàng. Hồ sơ đơn giản và giải ngân chỉ trong vòng vài chục phút, khách hàng có nhu cầu vốn tiêu dùng chỉ cần xuất trình giấy CMND, hộ khẩu hoặc KT3.

vay-tieu-dung-ca-nhan
Cũng cần nhìn nhận rủi ro trong hoạt động cho vay đối với tín dụng tiêu dùng mà công ty tài chính triển khai cao hơn, vì không có tài sản thế chấp, hồ sơ cũng không cần chứng minh nhiều. Nhưng chính vì các công ty tài chính đã đem lợi thế này để đánh vào các đối tượng thu nhập thấp, có nhu cầu vay tín chấp cao là điều hết sức nguy hiểm và rủi ro. Khi cho vay tiêu dùng, nếu không tính toán kỹ, cả bên cho vay và bên vay đều có thể gặp rủi ro.