Cho vay tiêu dùng đã không còn xa lạ với người dùng tuy nhiên với thủ tục đơn giản và giả ngân nhanh chóng thì đây vẫn là sản phẩm được khá nhiều người chọn lựa. Tuy nhiên với chương trình vay này thì khách hàng phải chịu lãi suất cao hơn vay thế chấp. Điều này ít nhiều gây cho khách hàng tâm lý "dè chừng" khi đi vay tín chấp ở tổ chức tài chính.

Lý do lãi suất vay ở tổ chức tài chính cao?

Theo các công ty tài chính thì việc huy động vốn của họ khó khăn hơn nhưng ngân hàng thương mại trong nước bởi không được hỗ trợ từ ngân hàng Nhà nước, đây cũng là lý do khiến hộ phải đầu tư khá lớn vào nguồn nhân lực và bộ máy huy động vốn. Nếu so sánh lãi suất vay tín chấp ngân hàng và tổ chức tài chính thì có sự chênh lệch từ 10-20%/năm.

tai-sao-lai-suat-vay-tieu-dung-cao-hon-the-chap

Vì sao lãi suất vay tiêu dùng lại cao?

Việc huy động vốn khó khăn khiến các công ty tài chính chỉ có thể giải ngân các khoản vay nhỏ và vừa, nhưng lại phải chi trả cho bộ máy tư vấn, thẩm định, thu hồi nợ…lớn làm cho lãi suất vay bị đẩy lên để bù đắp. Hiện nay các công ty tài chính cho vay từ 20-50 triệu với lãi suất từ 1.66%-3%/tháng là khá phổ biến.

Vay tiêu dùng ở đâu lãi suất thấp nhất?

Tuy mặt bằng cho vay của các công ty tài chính được cho là cao nhưng vẫn có những đơn vị áp dụng mức lãi suất khá cạnh tranh với các ngân hàng, đơn cử như vay tiêu dùng prudential Finance khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm vay tiêu dùng theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với lãi suất chỉ 1.66%/tháng.

vay-tieu-dung-lai-suat-thap

Lựa chọn tổ chức nào cho vay vốn lãi suất thấp ?

Đây là tổ chức con của tập đoàn Bảo hiểm tài chính Prudential nên việc huy động vốn được công ty mẹ hỗ trợ khá nhiều, bên cạnh đó bộ máy cho vay tiêu dùng hoạt động với quy trình rất rõ ràng và chặt chẽ nhằm đảm bảo kiểm soát nợ xấu. Tài chính Prudential nhắm tới những khách hàng đang công tác tại các công ty uy tín, có thu nhập cao và nếu sở hữu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của Prudential (hoặc tổ chức uy tín khác) thì sẽ được vay với lãi suất chỉ 1.2%/tháng.

>> Xem thêm: Vay tín chấp ngân hàng nào tốt nhất?

Theo đánh giá của Vaynhanh24h.Net thì đây là tổ chức tài chính khá uy tín và cho vay với lãi suất “chấp nhận được”, với thủ tục vay khá đơn giản, sau khi thẩm định khách hàng có thể vay không thế chấp lên tới 300 triệu đồng chỉ từ 3-4 ngày.

Như vậy nhận định lãi suất cho vay tiền tại các công ty tài chính cao chưa hẳn đã đúng. Suy xét còn tùy thuộc vào chương trình và hướng đi của từng công ty. Nhưng chung quy, trước những quyết định đi vay vốn tín chấp, khách hàng cần cân nhắc kĩ lưỡng so sánh lãi suất nhiều nơi và nhu cầu có thật sự cần thiết để tránh nợ nần không đáng có.