Vay tín chấp là hình thức cho vay dựa vào uy tín cá nhân không thế chấp tài sản của ngân hàng hay tổ chức tài chính. Đây là hình thức đang phát triển khả nhanh. Tuy nhiên người đi vay cần tìm hiểu rõ sản phẩm vay, thời gian vay và cách tính lãi suất để kiểm soát tài chính tốt hơn.

Hai cách tính lãi suất khi vay tín chấp

vay-tien-tin-chap-hay-dan-do

Khách hàng cần suy xét và đắn đo trước khi vay tín chấp ngân hàng

Hiện nay hầu hết khách hàng có nhu cầu vay tín chấp ngân hàng đều quan tâm đến lãi suất cho vay là bao nhiêu? Thường thì lãi suất vay tín chấp cao hơn lãi suất vay thế chấp bởi tính rủi ro của hình thức cho vay này khá cao. Ở thời điểm hiện tại thì có hai cách tính lãi suất vay tín chấp là lãi suất cố định trên tổng số tiền vay và lãi suất giảm dần theo số tiền vay còn lại.

Xem thêm: Hiểu rõ về lãi suất vay tín chấp ngân hàng

Ví dụ: bạn vay 200 triệu đồng với LS cố định là 12%/năm thì tiền lãi phải trả cho NH cố định là 2 triệu đồng/tháng. Nếu thời gian vay là 24 tháng thì số tiền gốc phải trả cho NH là 8,33 triệu đồng/tháng cộng thêm LS 2 triệu đồng/tháng. Như vậy, tổng số tiền người vay phải trả sau 2 năm vay là 200 triệu đồng (tiền vay gốc) + 48 triệu đồng (lãi vay) = 248 triệu đồng.

Theo một chuyên viên tư vấn vay tín chấp tại Hà Nội cho biết thì hiện nay lãi suất tính theo dự nợ gốc ban đầu dao động từ 12% tương đương với lãi suất tính theo dự nợ giảm dần là 21%. Tuy nhiên dù chọn hình thức vay nào thì số tiền cuối cùng khách hàng cần phải thanh toán cũng tương đương nhau. Nhưng nắm được cách tính lãi suất kể trên sẽ giúp khách hàng chủ động hơn trong việc trả nợ tránh rơi vào tình trạng nợ xấu và khủng hoảng tài chính.

Nếu khách hàng muốn trả nợ nhanh chóng thì chọn lãi suất giảm dần, còn với người muốn trả chậm thì nên chọn lãi suất vay cố định trên dự nợ gốc?

Xem xét kỹ càng điều khoản hợp đồng?

Thực tế thì để vay tiêu dùng hiện nay khá đơn giản. Điều kiện cho vay từ ngân hàng và tổ chức tài chính là cán bộ công nhân viên làm việc có thu nhập ổn định hàng tháng từ 3 triệu trở lên và có hợp đồng lao đồng từ 6 tháng trở lên tại doanh nghiệp hoặc đơn vị đang công tác. Ngoài ra hồ sơ còn bao gồm sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, sao kê lương và hợp đồng lao động.

Tìm hiểu: tiểu xảo lãi suất cho vay từ ngân hàng

Với thời gian vay từ 12-60 tháng tùy thuộc và ngân hàng cho vay và khoản vay của khác hàng thì khác hàng cần tìm hiểu rõ các điều khoản và phí phát sinh trong quá trình thanh toán nợ như: số tiền phạt cụ thể cho việc trả nợ chậm hàng tháng, phí thanh toán trước hợp đồng, phí bảo hiểm hợp đồng….

Theo quy định chung từ cơ quan ngân hàng trung ương thì các ngân hàng sẽ tính phí trả nợ trể hẹn là 150% lãi suất vay/số tiền trả chậm. Đối với phí thanh toán trước hạn của hợp đồng thì dao động từ 2-3%/số tiền nợ gốc còn lại. Nhưng cũng có trường hợp với khách hàng có quá trình trả nợ tốt hoặc khoản vay lớn thì ngân hàng sẽ không tính phí thanh toán trước hạn.

Tóm lại vay tín chấp không khó, nhưng để vay và trả nợ tốt thì khách hàng cần suy xét kỹ trước khi vay, có cần thiết phải vay vốn ngân hàng hay không, tìm hiểu kỹ lãi suất, điều khoản trong hợp đồng và các chi phí có thể phát sinh để chủ động hơn trong quá trình vay vốn và ổn định tài chính cá nhân.