Trong 2 năm trở lại đây hình thức vay tiền tín chấp đã được các ngân hàng và công ty tài chính (CTTC) ồ ạt đẩy mạnh nhằm mục đích phục vụ nhu cầu tăng cao từ khách hàng. Đây là hình thức sớm hình thành từ các nước phương tây được áp dụng từ Việt Nam cuối những năm 2013, tính đến nay thì đây là hình thức hái ra tiền cho các ngân hàng và CTTC.

cong-ty-tai-chinh-cho-vay-tieu-dung

Vay tín chấp rẻ và dễ dàng?

Vay tiêu dùng là hình thức tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn vay thế chấp. Bởi việc dựa vào tài chính cá nhân của khách hàng cần phải thẩm định sâu và kỹ càng nên các ngân hàng thường mở riêng công ty tài chính con với các bộ phận điều tra chuyên sâu. Bên cạnh đó đội ngũ chuyên viên tư vấn cũng là nguồn nhân lực khá lớn và cần thiết. Mặc dù phải đầu tư chi phí khá lớn tuy nhiên đây là thời điểm vàng cho vay tín chấp nên các ngân hàng không ngần ngại đầu tư mặc dù rủi ro cao.

Quay lại với vấn đề vay không thế chấp thì đây là khoản vay phát sinh tức thời và trong thời điểm cần thiết trong năm theo nhu cầu chi tiêu cá nhân của khách hàng. Với nhu cầu như thế thường khách hàng thường muốn vay nhanh với thủ tục đơn giản nhất có thể, và nhu cầu thường từ 10 triệu đến 100 triệu. Đây là hình thức vay với nhiều đặc điểm riêng nên ngân hàng hoặc CTTC cần có nguồn nhân lực riêng để hỗ trợ cho khách hàng có nhu cầu vay.

vay-tieu-dung-cong-ty-tai-chinh

Vay tiền ở công ty tài chính có dễ hơn ngân hàng

Bên cạnh nhiều ngân hàng có quy trình thẩm định và tư vấn rõ ràng thì cũng nhiều ngân hàng hoặc CTTC cho vay rất nhanh chống chỉ cần cho chứng mình nhân dân và sổ hộ khẩu. Tuy nhiên với việc vay nhanh chóng thì lãi suất cao, còn vay lãi suất thấp thì quy trình thẩm định và giải ngân lâu hơn. Đây cũng là điều dễ hiểu khi mà chi phí đầu tư cho marketing và nguồn nhân lực của ngân hàng lớn.

Tuy nhiên khi mà ngày càng nhiều đơn vị cạnh tranh thì lãi suất vay tín chấp ở Việt Nam đã giảm đi nhiều so với trước đây, hiện nay có nhiều đơn vị hỗ trợ cho vay tiêu dùng với lãi suất thấp tuy nhiên quy trình thẩm định khá nghiêm ngặt để đảm bảo thấp nhất tình trạng nợ xấu xảy ra.

Xem thêm: Công an, bộ đội có được vay tiền tín chấp?

Nói chung là để vay với lãi suất thấp và thủ tục nhanh chóng thì khách hàng cần tìm hiểu trước các điều kiện để được hỗ trợ vay và quan trọng là thủ tục chứng minh thu nhập rõ ràng thì dễ dàng được giải ngân hơn. Bật mí với khách hàng rằng hiện nay 2 đơn vị đang hỗ trợ tốt nhất và phủ hầu hết các tỉnh thành là Vpbank và tài chính Prudential.