Vay tiền trả góp hay vay tiền tiêu dùng đều là hình thức vay tiền ngân hàng mọi thông tin lưu trữ sẽ được hệ thống ngân hàng quản lý vì thế các cá nhân đi vay tiền phải phân biệt rõ hình các hình thức này để tránh gặp phải phiền phức.

“Xin chào hệ thống vaynhanh24h! Trước đây, em tôi muốn mua xe máy nhưng không đủ tiền nên đã tiến hành vay trả góp với hợp đồng là đứng tên tôi. Quá trình thanh toán 12 tháng nhưng do một vài nguyên nhân tôi đã phải ngưng thanh thanh toán trong 2 tháng cuối nhưng tôi đã thanh toán hết nợ 5 tháng trước. Bây giờ, tôi muốn tham gia vay tiền tiêu dùng cho tôi thì có được tham gia vay hay không?

Chúng tôi rất cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn vay tiền tín chấp của chúng tôi. Hiện nay, các cá nhân đều đang có một khoản vay tiền dưới hình thức trả góp tại siêu thị hay vay tiêu dùng. Cho dù vay tiền dưới bất kì hình thức nào thì cũng điều được  quản lý dựa vào hệ thống CIC thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam. Nhiệm vụ của hệ thống này là lưu trữ toàn bộ thông tin của khách hàng và quá trình thanh toán nợ của khoản vay đó cho dù bạn thực hiện vay ở đơn vị tài chính nào thì cơ sở dữ liệu sẽ được tổng hợp lại thành một khối thống nhất phản ánh lịch sử của cá nhân.

vay-tien-giup-lo-dinh-no-xau-co-the-vay-tiep-khong

Vay tiền giúp lỡ dính nợ xấu có thể vay tiếp không?

Thông thường CIC sẽ phân thành 5 nhóm như sau mà khách hàng nên lưu ý:

  • Nhóm 1: danh sách những khách hàng có dư nợ đạt tiêu chuẩn có nghĩa là ngân hàng thu hồi nợ từ phía người đi vay tiền đúng thời hạn. Thông thường nộp quá hạn từ 1 đến 10 ngày thì sẽ bị ngân hàng đánh vào nhóm nợ 2 nhưng nếu trong thời gian trả tiền , ngân hàng nhân thấy bạn chưa bao giờ trả tiền quá hạn thì vẫn nằm trong nhóm 1 nhưng bị phạt lãi quá hạn là 150%. Những khách hàng thực hiện việc trả nợ thông qua hình thức chuyển khoản thì cần lưu ý những lúc thứ 7, chủ nhật ngân hàng không làm việc nên việc thanh toán trễ rất dễ rơi vào tình trạng nợ nhóm 2.
  • Với nhóm 2 các khoản nợ thường giành cho những khách hàng thanh toán trễ từ 10 đến 90 ngày. Tuy nhiên có vài trường hợp khách hàng thanh toán trễ 1 vài ngày cũng có thể rơi vào nợ xấu nhóm 2 nếu ngân hàng thấy được trong quá trình trả nợ trước đó quá nhiều lần thanh toán quá hạn.
  • Nhóm 3 đối với khoản nợ chưa đóng từ 90 đến 180 ngày.
  • Nhóm 4 nợ bị nghi ngờ khả năng thanh toán tiền quá hạn từ 181 đến 360 ngày
  • Nhóm nợ 5 đây là nhóm nợ nguy hiểm nhất, tỉ lệ đánh mất vốn lên cao, quá 360 ngày.

Trong những trường hợp rơi nợ xấu từ nhóm 3 đến 5 thì đã rất khó vay tiền cho lần vay kế tiếp còn nợ nhóm 2 thì phía ngân hàng sẽ xem xét thêm rồi mới đưa ra quyết định có cho vay hay không. Trong trường hợp khách hàng trên muốn vay tiền thì phải xem tình trạng dính nợ xấu có được vay tín chấp không, có thể nhờ nhân viên tư vấn vaynhanh24h.net xem xét hộ.

Có thể tình trạng nợ xấu này phải mất thời gian từ 3 đến 5 năm để cân hàng xóa hết dữ liệu lưu trữ trước đó mới có thể chấp nhận giải ngân. Có nhiều trường hợp khách hàng bị phía ngân hàng nghi ngờ khả năng trả nợ sẽ không cho vay lần tiếp theo.

Vì thế cho dù bạn chỉ là người đứng ra vay tiền hộ nhưng hồ sơ vay đứng tên của bạn nên cho dù bạn đang có nhu cầu vay tiền nhưng phía ngân hàng vẫn sẽ từ chối hồ sơ.