Khi cần một số vốn lớn để kinh doanh, mua đất, xây nhà, mua xe hơi… Một số cá nhân không đủ điều kiện đã quyết định đi vay vốn thế chấp của ngân hàng. Trong các hình thức vay thế chấp hiện nay, hình thức vay thế chấp sổ đỏ được khá nhiều khách hàng lựa chọn. Trong quá trình làm hồ sơ vay, hầu như các khách hàng này đều gặp phải một số thắc mắc như: Vay thế chấp sổ đỏ là gì? Vay thế chấp với cầm cố tài sản liệu có giống nhau? Điều kiện để được vay thế chấp sổ đỏ? Hôm nay hệ thống hỗ trợ của chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của khách hàng như sau:

vay-the-chap-va-cam-co-tai-san-co-giong-nhau

Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thứ vay vốn của ngân hàng mà trong đó khách hàng dùng chính tài sản thuộc sở hữu của mình là sổ đỏ hay tên gọi khác là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm tài sản đảm bảo với ngân hàng. Giấy tờ, tài sản thế chấp sẽ do bên thế chấp giữ hoặc các bên có thể thoả thuận giao cho bên thứ 3 giữ tài sản thế chấp này – theo quy định tại Điều 342, Bộ luật dân sự năm 2005. Luật cũng quy định khách hàng vẫn còn quyền sử dụng đối với khối tài sản đó. Sau khi thẩm định giá trị tài sản ngân hàng sẽ quyết định số vốn sẽ giải ngân cho khách hàng. Nếu khách hàng trong quá trình hoàn trả nợ cho ngân hàng mà không thể có khả năng chi trả, ngân hàng sẽ tịch thu tài sản thế chấp để thanh lí gán nợ.

Vay thế chấp với cầm cố tài sản khác nhau hay giống nhau?

Theo như phân tích trên ta dễ dàng nhận thấy vay thế chấp khác hoàn toàn so với cầm cố tài sản. Bởi đối với vay thế chấp, người vay vẫn có quyền sử dụng đối với tài sản đã thế chấp của mình chứ không phải chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp. Còn đối với trường hợp cầm cố tài sản thì ngược lại, bên cầm cố tài sản phải chuyển giao tài sản đó cho bên nhận cầm cố giữ và người đi cầm cố thường không có khả năng được sử dụng hay khai thác trên những sản phẩm mình đã cầm cố.

Điều kiện để được vay thế chấp sổ đỏ?

Nếu muốn vay thế chấp người có nhu cầu vay phải đáp ứng đủ các quy định cơ bản sau:
– Các cá nhân hay hộ gia đình phải là công dân Việt Nam hoặc Việt Kiều vẫn mang quốc tịch Việt Nam.
– Người vay phải là người có đủ năng lực pháp lý, trong độ tuổi lao động từ 18 đến 60 tuổi.
– Các cá nhân có nhu cầu vay phải có hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú dài hạn tại nơi đăng kí vay
– Khách hàng phải chứng minh khả năng có thể trả nợ, có thu nhập ổn định hàng tháng (sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất)
– Sổ đỏ dùng để thế chấp ở đây phải là tài sản thuộc quyền sở hữu của người vay hoặc được bảo lãnh bởi quyền sở hữu của một người thứ 3
– Khách hàng đủ điều kiện vay thế chấp sổ đỏ phải có mức đánh giá tín dụng CIC tốt, chưa từng có nợ xấu tại các ngân hàng thương mại.

Trên đây là những điều bạn cần biết khi vay thế chấp. Để được hỗ trợ và biết thêm chi tiết về sản phẩm mới quý khách liên hệ hotline hoặc gửi email về hòm thư điện tử Hotrovay24h.com@gmail.com chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách.