Vay cầm cố cổ phiếu gần được xem là hình thức vay không thế chấp vì chỉ căn cứ trên uy tín cổ phiếu tại thời điểm giá lên và định giá. Dịch vụ này tại Việt Nam hiện nay đang rất thịnh hành và nguy cơ tiềm tàng nhiều rủi ro.

Năm 2014 khi mà thị trường đang có dấu hiệu hồi phục kéo theo giá BDS và cổ phiếu nhiều công ty lên giá. Thậm chí nhiều ngân hàng hiện nay còn cho vay dựa trên cổ phiếu với số tiền lớn mà không cần thế chấp bất cứ tài sản. Đây được xem là kênh thanh khoản nhanh cho thị trường nhưng rủi ro thì không thể lường trước.

vay-khong-chap-tu-co-phieu-chung-khoan

Theo các chuyên gia ngân hàng thì cá nhân đi vay không thế chấp mà chỉ cần dựa trên giá trị cổ phiếu ở thời điểm hiện tại vẫn được ngân hàng cho vay với trị giá lên đến 60%. Theo con số này thì giá cổ phiếu nếu có chênh giảm thì cũng không bao nhiêu.

Tuy nhiên với thị trường bất ỗn như ở việt nam thì việc cổ phiếu lên xuống thất thường là chuyện trong ngày nên khi khách hàng không có khả năng chi trả thì ngân hàng sẽ phải bán tháo cổ phiếu ở thời điểm khó khăn, chưa kể nếu ngân hàng giữ cổ phiếu đầu cơ thì lại càng tiểm ẩn rủi ro cao.

Đây không phải lần đầu tiên thị trường chứng khoán bị rủi ro mà thực tế giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu từ 2007 – 2008 nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã rút ra bài học. Nhưng có lẽ lợi nhuận quá lớn nên đi đôi với nó là độ rủi ro mà doanh nghiệp phải chấp nhận.
2014 với nhiều chính sách bình ổn thì theo các chuyên gia tư vấn hiện nay thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu khôi phục trở lại và sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới.