Bước qua năm 2017 nền tài chính của nước ta có sự chuyển biến khá rõ rệt khi đã có sự thay đổi về những quy định của ngân hàng nhà nước (NHNN) về nợ xấu là cho hình thức vay tín chấp có sự chuyển biến khá rõ rệt trong thời gian sắp tới.

Những chính sách mới này mang lại lợi ích cho ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng hay là cá nhân của người đi vay thì đây vẫn là một dấu chấm hỏi lớn đang gây ra sự khó hiểu đối với nhiêu chuyên gia tài chính.

Bắt đầu từ ngày 15/3/2017 toàn bộ những hoạt động cho vay tiền không thế chấp sẽ được điều chỉnh qua thông tư 39/2016/TT-NHNN, theo đó sẽ có rất nhiều chính sách, quy định được thay đổi mà các TCTD đặc biệt lưu ý.

no-xau-vay-tin-chap-co-xu-huong-giam

Giật mình với nợ xấu được giảm mạnh trong năm nay

Nợ xấu vay tín chấp giảm mạnh

Việc cho ra thông tư 39 đã mang lại nhiều chuyển biến tốt, qua đó xóa đi những tranh cãi về việc tính lãi suất cụ thể là quy định cụ thể mức lãi suất cho vay của TCTD với khách hàng, thể hiện được tính minh bạch trong khâu bảo vệ quyền lợi cho người đi vay tiền.

Trước đây, nợ quá hạn được định nghĩa khoản nợ quá hạn là khoản nợ mà một phần hoặc toàn bộ nợ gốc và/hoặc lãi đã quá hạn. Đồng nghĩa với việc khách hàng chỉ cần có thời điểm nào đó trả nợ quá hạn thì mặc nhiên đơn vị tài chính sẽ tính toàn bộ số tiền nợ còn lại vào món nợ quá hạn và tính lãi suất theo tổng số nợ này. Điều này đã khiến tỉ lệ người dân dính vào nợ xấu khá cao, gây ra các trường hợp cá nhân chịu ảnh hưởng khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng trong tương lai.

Nhận thấy được những rủi ro mà phía ngân hàng và cá nhân người đi vay chịu ảnh hưởng thì với thông tư 39 đã thay đổi quy định: chuyển khoản nợ quá hạn đối với dư nợ gốc mà khách hàng không trả đúng theo hợp đồng đã kí và sẽ không được phía TCTD thay đổi lại thời gian trả nợ. Bên cho vay sẽ tiến hành thông báo cho khách hàng số nợ quá hạn mà mức lãi suất áp dụng đối với nợ quá hạn.

Thực tế có thể hiểu như thế này: Chị Trần Thị Anh đã thực hiện khoản vay tiền không thế chấp Đà Nẵng 24 triệu trả góp trong vòng 12 tháng. Mỗi tháng chị phải thanh toán 2 triệu đồng tiền gốc. Nếu trong 1 tháng đó có 1 tháng chị không trả tiền đúng thời gian quy định thì 2 triệu tiền gốc của tháng đó sẽ được chuyển qua nợ quá hạn. Còn những tháng còn lại nếu chị đóng đóng thời hạn thì nó vẫn nằm trong món nợ trong hạn.

Nhiều khách hàng khi được thông báo tin này đã thực sự vui mừng khi bản thân không còn bị áp lực về thời gian trả nợ đúng hạn bởi nhiều lí do chưa đến tháng nhận lương, công ty trả lương trễ….

Những tin tức mà vaynhanh24.net vừa cập nhật đã giúp cho nhiều khách hàng thoát khỏi tình trạng lo âu khi vay vốn. Hãy theo dõi kênh tư vấn tài chính của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.