Sau khi ngân hàng nhà nước yêu cầu hạ lãi suất cho vay nhằm bình ổn và tạo điều kiện vay cho người tiêu dùng và doanh nghiệp thì với "tiểu xảo" một số ngân hàng vẫn tìm cách trì hoãn việc hạ lãi suất vay trung dài hạn.
lai-suat-cho-vay-ngan-hang

Đường cong lãi suất vẫn chưa thực sự được “tự nhiên”, mà phụ thuộc vào mục đích chủ quan của một số ngân hàng thương mại – Ảnh minh họa.

Từ đầu tháng 5/2015 đến nay, một số ngân hàng thương mại áp dụng biểu lãi suất huy động mới. So với đầu năm, lãi suất huy động VND đã giảm thêm từ 0,1 – 0,5%/năm ở hầu hết các kỳ hạn.

Hiện nay mức lãi suất huy động vốn VNĐ đang phổ biến ở mức 4.2 – 5.9%/năm dành cho kỳ hạn từ 1-12 tháng; từ 6.4 – 6.9%/năm là lãi suất dành cho kỳ hạn từ 15-36 tháng. Tuy nhiên, riêng kỳ hạn 13 tháng lãi vẫn áp dụng lãi suất ngất ngưởng 7.4 – 7.5%/năm.

Như “Vaynhanh24h – Vay tín chấp ngân hàng”phản ánh ở bài viết gần đây, việc áp riêng lãi suất huy động cao đột biến ở kỳ hạn 13 tháng như trên chủ yếu nhằm làm tham chiếu để tính lãi suất cho vay trung dài hạn.

Lãi suất cho vay tiêu dùng của ngân hàng phục thuộc vào tham chiếu của lãi suất huy động cộng với biên độ(phổ biến từ 3-5%/năm). Như thế việc áp dụng cơ chế cho vay lãi suất cho vay trung dài hạn bằng lãi suất huy động kỳ hạn tháng 13 sau khi cộng biên độ thì “tiểu xảo” này của ngân hàng đà thành công.

>> Tìm hiểu: So sánh lãi suất vay tiêu dùng vpbank và prudential

Nhiều ngân hàng không ngần ngại niêm yết tại các chi nhánh mục dịch huy động vốn kỳ hạn ngắn ngất ngưỡng, nói cách xác “tiểu xảo” này thể hiện rõ mục đích trì hoãn lãi suất cho vay trung dài hạn, hoặc mục đich để neo lãi suất cho vay ở mức cao.

Như tại một ngân hàng thương mại cổ phần lớn có trụ sở tại Tp.HCM, trên biểu lãi suất huy động vừa công bố, các kỳ hạn liền trước và liền sau kỳ hạn 13 tháng chỉ 5,5 – 5,8%/năm và 6 – 6,5%/năm, nhưng riêng kỳ hạn 13 tháng lên tới 7,5%/năm.

Tuy nhiên không phải ai muốn gửi để được áp dụng mức lãi suất này cũng được bởi ngân hàng cũng ghi rõ chỉ áp dụng mức lãi suất này cho những khoản tiền gửi và tiết kiệm mở mới từ 500 tỷ đồng trở lên.

lai-suat-cho-vay

Lãi suất cho vay cao ngất ngưỡng khiến người dân khó tiếp cận

Kể từ năm 2012 đến nay, sau khi Ngân hàng Nhà nước triển khai nhiều biện pháp, lãi suất cho vay đã dần được bình ổn, đường cong lãi suất huy động cũng định hình lại hợp lý hơn.

Tuy nhiên, với thực tế trên, đường cong lãi suất vẫn chưa thực sự được “tự nhiên”, mà phụ thuộc vào mục đích chủ quan của một số ngân hàng thương mại.