Cho vay tín chấp hiện nay khá phổ biến trong người dân và là loại hình dịch vụ tín dụng tiêu dùng được nhiều nước phát triển trên thế giới áp dụng. Qua đó ở Việt Nam loại hình này cũng mới bắt đầu phát triển cách đây không quá lâu nhưng đã có nhiều người tham gia hoạt động vay tín chấp, vay không cần thế chấp tài sản đảm bảo củ các ngân hàng, tổ chức cho vay, công ty tài chính.

Vay tín chấp là hình thức vay tiền tín dụng dựa vào uy tín cá nhân của người đi vay. Đây là hình thức được khá nhiều nước phát triển trên thế giới áp dụng từ khá lâu, trong 2 năm trở lại đây mới được áp dụng ở Việt Nam và đang được khá nhiều người dân biết tới và hưởng ứng vì lợi ích và thủ tục đơn giản từ hình thức vay này. Người đi vay không cần thế chấp tài sản, không cần người bảo lãnh vẫn được hỗ trợ vốn từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

tiem-nang-va-rui-ro-vay-tin-chap

Những tiềm năng phát triển và rủi ro trong quá trình cho vay tín chấp dễ dàng

Sơ bộ về hình thức vay tiền tín chấp

Ở các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính hiện nay đang hỗ trợ vay tín chấp hiện nay thì mỗi bên có một yêu cầu khác nhau và mỗi sản phẩm có thủ tục khác nhau. Đơn cử như ngân hàng vpbank-ngân hàng Việt Nam thịnh vượng thì hỗ trợ vay với người đi làm có thu nhập ổn định từ 3 triệu trở lên. Có hợp đồng lao động, hóa đơn điện hoặc bảo hiểm nhân thọ…tùy thuộc và sản phẩm vay. Kèm theo đó là chứng minh nhân và sổ hộ khẩu là đủ điều được được vay. Với mức hỗ trợ từ 10-200 triệu và thủ tục như trên thì VPbank hiện được xem là đơn vị hỗ trợ đi đầu trong phân khúc cho vay tín chấp.

Vay tín chấp với những trường hợp cười ra nước mắt

Với sự bùng nổ nhanh chóng của hình thức vay tiêu dùng tín chấp đang phát triển nhanh như hiện nay thì có khá nhiều ngân hàng cũng như tổ chức tài chính nhảy vào phân khúc này. Bên cạnh tiềm năng và ưu điểm của hình thức vay này thì khách hàng cũng cần biết đến các rủi ro cũng như nguy cơ nợ xấu đi theo nó.

Đối với đơn vị hỗ trợ cho vay tín chấp: Một số đơn vị đi sau vì muốn chiếm linh thị trường và lợi nhuận nhanh chống đã bất chấp rủi ro của hình thức vay tín chấp cho vay với các điều kiện và thủ tục quá đơn giản. Bên cạnh đó nếu lượng khách hàng tăng quá cao thì bộ phận thẩm định cũng có xu hướng lơ là hơn và bỏ qua các trường hợp tiềm ẩn rủi ro nhằm đáp ứng hồ sơ giải ngân mà ngân hàng yêu cầu.

Việc cho vay dưới tiêu chuẩn được khuyến cao rủi ro cao tuy mang lại lợi nhuận cao cho ngân hàng và tổ chức tài chính tuy nhiên về lâu dài thì rủi ro từ việc nợ xấu tăng cao có thể khiến ngân hàng rơi vào khủng hoảng vì khó thu hồi vốn.

Đối với người đi vay tín chấp: Hầu hết khách hàng quyết định đi vay tiền tín chấp đều chấp nhận lãi suất cao hơn nhiều so với hình thức vay thế chấp bởi họ không có tài sản gì để thế chấp, bên đó đó là các khoản phí trên trời như: phí thanh toán chậm, phí tất toán trước kỳ hạn…..Bên cạnh đó các ngân hàng và tổ chức tài chính cho vay tín chấp đều quảng cáo cho vay với lãi suất thấp nhất khiến người đi vay lầm tưởng. Bởi với mỗi khách hàng vay có 1 điều kiện khác nhau kéo theo đó là lãi suất vay tín chấp cũng khác nhau khá nhiều.

Xem thêm: Tại sao lãi suất vay tín chấp giữa các khách hàng lại khác nhau

Như vậy để bảo vệ quyền lợi của chính mình thì người đi vay tín chấp cần xem xét kỹ lương các điều kiện cũng như có sự tính toán, cân nhắc kỹ càng các điều kiện và khả năng tài chính của bản thân để có thể cân đối chi tiêu tài chính. Tránh rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán cũng như khủng hoảng tài chính.

Như vậy qua bài phân tích của chúng tôi thì hi vọng các bạn phần nào hiểu thêm về cách thức và rủi ro mà hình thức vay tín chấp mang lại cho cả đơn vị cho vay và khách hàng. Nhất là trước những điều kiện vay tín chấp dễ dàng thì các bạn cần phải cẩn trọng hơn, xem xét kỹ càng nhu cầu cá nhân, hình thức tất toàn và lãi suất vay hợp lý để tránh bị rơi vào tình trạng phạt, nợ xấu. Hãy liên hệ với các đơn vị cho vay uy tín và chuyên viên tư vấn vay vốn để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể hơn.