Đồng tiền luân chuyển không ngừng thúc đẩy thị trường tài chính hoạt động mạnh mẽ. Theo ghi nhận trong thờ gian qua thì số lượng các ngân hàng thương mại tăng lên ồ ạt thêm vào đó là số vốn khủng đầu từ các các hoạt động tài chính bằng cách mua lại các công ty tài chính. Thực hư lãi suất vay tiêu dùng như thế nào?

Theo báo cáo tài chính tiêu dùng năm 2016 thì con số đáng ghi nhận đó là thị trường tài chính nước ta đạt đến 10 tỷ USD trong đó 2 doanh nghiệp đứng hàng đầu là FE Credit và Home Credit đang dẫn đầu thị trường.

thuc-hu-lai-suat-vay-tieu-dung-tai-cong-ty-tai-chinh

Trong khi đó có quá nhiều chính sách ràng buộc yêu cầu cá nhân hay doanh nghiệp muốn tiếp cận nguồn vốn cần phải ràng buộc về tài sản. Đây là cơ hội cho những ngân hàng thương mại và công ty tài chính lấn sân sang lĩnh vực vay tiêu dùng.

Xem thêm: Nên chọn vốn ngân hàng thay vì vay nóng và những lợi ích

Những năm qua trị trường tài chính liên tục mở rộng về quy mô, tăng đến 28% so với cùng kì năm trước với mức dư nợ cho vay tiêu dùng đạt mức 12% của toàn hệ thống tín dụng.

Những đối tượng mà hình thức này hướng đến là những người có mức thu nhập trung bình và thấp như cá nhân đi làm, người buôn bán nhỏ lẽ, bà nội trợ… với đặc điểm quá dễ dàng thu hút đông đảo người dân quan tâm và lựa chọn, không nhất thiết phải có tài sản mà chỉ cần xác nhận lương, hộ khẩu là đã có thể giải ngân số tiền lên mức 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn đọng 1 vấn đề mà dường như ai cũng cần câu trả lời chỉ tiết, thực hư về mức lãi suất vay tiêu dùng như thế nào. Mặc dù loại hình dịch vụ này đang trên đà phát triển mạnh nhưng lãi suất đưa ra vẫn khá cao.

Trên thực tế để đưa ra được mức lãi suất cho người đi vay vốn ngân hàng căn cứ vào nhiều điểm: Số vố hỗ trợ, thu nhập hàng tháng và tính toán mức độ rủi ro mà ngân hàng nhận được khi hỗ trợ vay. Đa phần mục đích sử dụng tiền của khách hàng giành cho việc mua sắm, sửa nhà, đóng tiền học phí…

Khi chấp nhận giải ngân thì phía công ty tài chính sẽ luôn rình rập rủi ro bị xù nợ, bên đi vay tiền không hoàn trả đủ số nợ thì việc thu hồi lại khoản hỗ trọ vay ban đầu không dễ dàng. vì thế cần áp dụng mức lãi suất cao để bù lại tổn thất thêm nữa là các công ty tài chính thường không có sẵn nguồn vốn mà phải huy động từ bên ngoài.

Đây là những vấn đề nóng bỏng mà bên CTTC đang tìm cách tháo gỡ để hạn chế mức lãi suất 2 bên, cũng như góp phần phát huy tối đa tác dụng giải ngân tài chính cho những người cần vốn. Hiện nay, số lượng các đơn vị tài chính có mặt trên thị trường không nhiều, nên chưa có sự cạnh tranh mạnh mẽ kéo lãi suất xuống mức thấp nhất.