Thời cho vay tín chấp đang trở lại, các ngân hàng đang đua nhau tài trợ cho vay vốn mua nhà ở, các chủ đầu tư cũng tận dụng cơ hội này để mở các gói ưu đãi dành cho người mua nhà.

vay-tien-mua-nha-moi-nhieu-nhung-khong-de-voi

Với lời chào lãi suất thấp các ngân hàng đang muốn kích thích thị trường bất động sản trở nên sôi động trở lại và thúc đẩy tài chính. Đồng thời đua nhau tung các gói ưu đai, khuyến mãi cho vay mua nhà.

Việc các ngân hàng hạ lãi suất cho vay bất động sản là dấu hiệu tốt cho thị trường khởi sắc, cũng như là cơ hội thực sự cho những người cần mua nhà. Song với các điều kiện ngặt nghèo, đặc biệt là không trả được nợ trước thời hạn, là những ràng buộc mà khách hàng cần phải cân nhắc kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng.

 Đọc thêm: Vay tín chấp theo hóa đơn tiền điện

Ngay từ khi Ngân hàng Nhà nước nới tín dụng bất động sản, ngân hàng BIDV đã tung ra nhiều gói cho vay mua nhà với các mức lãi suất gói sau thấp hơn gói trước. Chủ đầu tư Golden Palace và BIDV vừa đưa ra chương trình cho vay lãi suất 0% cho các khách hàng mua nhà tại dự án trong thời hạn 1 năm. Cách đó không lâu, Indochina Plaza Hanoi và Vietcombank cũng đưa ra chương trình tương tự. VIB và Nam Long cũng triển khai sản phẩm cho vay ưu đãi lãi suất 0% tại dự án EHome 3. Khách hàng mua nhà tại dự án Thủ Đức Trường Thọ chỉ phải đóng hơn 500 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ trả góp trong vòng 5 năm với mức lãi suất là 0%.

Mặc dù có rất nhiều gói ưu đãi thế song các lãnh đạo ngân hàng cho biết vẫn chưa có sự khởi sắc rõ rệt trong vì nhiều người mua nhà còn e de với các thủ tục pháp lý và ràng buộc trả nợ nên chưa dám đặt bút ký hợp đồng.

 

cho-vay-tien-mua-nha

Hầu hết các gói lãi suất cho vay mua nhà đều gắn với một vài dự án nhất định có ký kết hợp tác với ngân hàng. Như vậy, chỉ khi mua nhà tại các dự án đó, người vay tiền mới được ưu đãi lãi suất, còn với những dự án khác thì lãi suất vẫn cao ngất ngưởng. Sự hợp tác này trước hết sẽ mang lợi về cho nhà đầu tư và ngân hàng đối tác, sau đó mới tới người mua nhà. Nhưng chưa hẵn những dự án mà chủ đầu tư mang lại đã phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng nên việc tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp vẫn là một khó khăn.

A Hưng ở Sài Gòn cho biết:” tôi được chủ đầu tư hứa và giới thiệu tới ngân hàng A để vay 500 triệu mua nhà theo hình thức trả góp lãi suất thấp, tối khá tin tưởng nên đóng tiền cọc trước rồi mới tới ngân hàng làm việc, nhưng khi tới đây tôi chỉ được duyệt vay có 200 triệu, vậy là tôi phải đi vay thêm bên ngoài trả tiền cho căn nhà đang mua”.

 

vay-von-mua-nha

Làn sóng đua nhau cho vay tiêu dùng vào nhà đất của các ngân hàng không làm lỏng các điều khoản vay mà còn thắt chặt hơn. Đơn cử, nhiều ngân hàng hiện nay định giá giá trị tài sản thấp hơn một vài năm trước, hoặc quy định cụ thể lãi suất áp dụng là lãi suất linh hoạt có thể thay đổi theo từng thời điểm. Khách hàng muốn vay phải chứng minh tài chính như nhận lương qua ngân hàng, có tiền chuyển khoản qua ngân hàng, mức thu nhập phải đạt từ khoảng 15 triệu đồng trở lên

Tìm hiểu: Vay tín chấp tại đà nẵng

Ngoài ra, theo các chuyên gia, những lo ngại về tiến độ của dự án, tâm lý chờ đợi giá nhà giảm thêm cũng là rào cản đối với việc cho vay bất động sản.