Những thắc mắc xoay quanh việc nợ quá hạn

Nộp tiền nợ đúng ngày nhưng vẫn bị ngân hàng thông báo quá hạn là một trong nhiều trường hợp khách hàng gặp phải trong quá trình vay vốn ngân hàng và trả nợ sau vay. Anh Châu chủ nhân thuê bao 0903 456 *** gọi đến hệ thống chăm sóc khách hàng và thắc mắc: “Lúc trước tôi cần tiền mua xe máy cho con tôi đang học đại học nên có vay tín chấp của ngân hàng VPbank. Hàng tháng tôi đều trả nợ ngân hàng vào ngày 7 vì vào ngày 5 hàng tháng là ngày tôi được nhận lương. Nên mỗi lần nhận lương xong tôi đều đến ngân hàng chuyển khoản trả nợ. Nhưng tại sao tôi vẫn bị ngân hàng báo là nộp trễ hạn 3 ngày?

tra-no-ngan-hang-dung-han-van-bi-bao-qua-han

Cũng cùng một nội dung câu hỏi như trên Anh Tiến từ email hoangtien***@gmail.com đã gửi mail về cho hệ thống với nội dung: “Tôi đang có một khoảng vay tiêu dùng tại hệ thống ngân hàng Việt Nam thịnh vượng. Tôi đã trả nợ được 3 tháng. Hàng tháng, cứ ngày 12 tôi thường gửi tiền cho bưu điện để  trả nợ. Nhưng khi tôi kiểm tra lại tôi vẫn bị báo lỗi nộp quá hạn. Vì sao lại có việc như vậy? Việc nộp trể 2 đến 3 ngày như vậy tôi có bị báo nợ xấu hay không? Và nếu tiếp tục vay vốn lần những lần sau tôi có bị ảnh hưởng gì không?”

Hệ thống ngân hàng giải đáp thắc mắc khách hàng như sau:

Theo quy định của hệ thống ngân hàng VPbank: Việc khách hàng trễ hạn nộp tiền từ 2 đến 3 ngày sẽ không ảnh hưởng đến khả năng vay tiêu dùng của khách hàng trong lần vay kế tiếp. Việc khách hàng trả nợ đúng hạn nhưng vẫn bị ghi trả quá hạn có thể là do nguyên nhân:

Khi khách hàng chuyển tiền qua hệ thống bưu điện hay chuyển tiền về ngân hàng VPbank từ các ngân hàng khác, thì có khả năng là trong quá trình chuyển tiền sẽ tốn thời gian vài ngày nên mới có việc ghi lỗi chậm trể nói trên. Việc chậm trễ này là chuyện thường tình dễ hiểu và khó tránh khỏi.

Xem thêm: Một số lưu ý trong quy trình thẩm định cho vay tín chấp của ngân hàng

Vì vậy để trách việc trễ hạn các khách hàng nên lưu ý: nên thanh toán nợ trước 5 ngày so với ngày quy định trên hợp đồng. Đồng thời khách hàng có thể nộp tiền trực tiếp tại ngân hàng VPban thay vì sử dụng dịch vụ chuyển khoản liên mạng hoặc xin thay đổi ngày trả nợ hàng tháng để tránh tình trạng trên lặp lại. Bởi việc chuyển khoản liên ngân hàng có thể kéo dài đến 3 đến 4 ngày trong trường hợp đã sát ngày nộp tiền sẽ dẫn đến trễ hạn nộp. Việc trễ hạn này mặc dù sẽ không ảnh hưởng tới việc vay vốn lần sau nhưng nhiều lúc làm phiền lòng khách hàng và có thể dẫn đến bị phát sinh thêm phí phạt không đáng.