Chào các bạn, Chúng tôi là Vaynhanh24h.net và chúng tôi có thể giải đáp các thắc mắc của các bạn liên quan đến sản phẩm vay tín chấp ngân hàng.

Theo thường lệ chúng tôi vừa nhận được câu hỏi từ email thanhhoa***@gmail.com với nội dung thắc mắc như sau:

Cho mình hỏi mình bị rơi vào nhóm nợ xấu cần chú ý. Hiện giờ mình muốn vay tín chấp bên ngân hàng VPBank liệu có được không vậy?.

Để giải đáp thắc mắc từ bạn Hoa chúng tôi xin được trình bày rõ hơn về việc nợ xấu đến toàn thể các khách hàng đang có ý định hoặc đã có khoản vay được rõ hơn.

Vay tín chấp là gì? Khi nào cần vay tín chấp?

Hiện nay khi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính mỗi cá nhân sẽ có một mã số cá nhân dùng để theo dõi và đánh giá tình trạng trả nợ cụ thể.

Từ đó ngân hàng sẽ đánh giá người vay vốn qua CIC và được chia thành 5 nhóm như sau:

  1. Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%)
  2. Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)
  3. Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)
  4. Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
  5. Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)

Vậy bạn Hoa có đủ tiêu chuẩn để vay vốn?

Qua câu hỏi của bạn thì hiện nay bạn đang rơi vào nhóm nợ xấu cần chú ý (tức nợ xấu nhóm 2) như vậy ngân hàng VPBank sẽ không chấp nhận để bạn tiếp tục làm hồ sơ vay vốn.

Với khoản vay tín chấp thì uy tín là điều tối quan trọng để các ngân hàng, tổ chức tài chính xét duyệt cho khách hàng được vay vốn. Nếu khách hàng có nợ xấu từ nhóm 2 trở đi thì sẽ không được hỗ trợ vay tiếp. Đồng thời chúng tôi cũng thông tin thêm nếu người thân trong hộ khẩu dính nợ xấu thì người đi vay cũng sẽ không được xét duyệt để giải ngân hồ sơ.

Ví dụ thực tế anh Đông sinh sống tại Đà Nẵng và có nhu cầu vay tiền nhanh tại Đà Nẵng ngân hàng VPBank nhưng mẹ của anh Đông đã từng tham gia vay vốn và dính nợ xấu nhóm 3. Như vậy anh Đông sẽ không được hỗ trợ vay vốn tín chấp ngân hàng. Các khách hàng có thể tham khảo chi tiết tại đây.

Chồng dính nợ xấu vợ vay tín chấp được không?

Chính thế việc trả nợ uy tín để đánh giá khách hàng và các ngân hàng đều căn cứ vào CIC để cung cấp khoản vay cho khách hàng nếu đủ điều kiện.

Vì vậy khi được hỗ trợ vay tiền mặt hay mua đồ trả góp cần chú ý thanh toán đúng hạn để tránh tình trạng nợ xấu ảnh hưởng đến lúc cần vốn sau này của bản thân hoặc người thân trong gia đình.