Vay tín chấp ra đời nhằm hỗ trợ người dân số tiền chi tiêu mà đôi lúc bản thân không có đủ. Hình thức này luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn cũng như các thông tin về sản phẩm vay. Dường như mức lãi suất khi vay vốn đang được nhiều người quan tâm nhưng bên cạnh đó còn rất nhiều phí phát sinh khi vay vốn ngân hàng mà bạn nên biết.

Trong tất cả các hình thức vay tiền thì vay tín chấp là hình thức vay vốn dễ dàng nhất mà không đòi hỏi thế chấp bất kì tài sản nào, thủ tục vô cùng đơn giản nên mức lãi suất mà mang lại cũng khá cao bởi độ rủi ro rất lớn. Bên cạnh lãi suất thì còn những mức phí phát sinh mà người đi vay vốn cần biết để lưu tâm.

phi-phat-sinh-trong-vay-von-tin-chap-ma-ban-nen-biet

1. Bảo hiểm khoản vay

Khi bạn làm hồ sơ vay vốn tín chấp tại bất cứ ngân hàng nào thì đều có 1 khoản đó là bảo hiểm khoản vay mà số tiền phải đóng là 5%/ khoản vay. Đây là mức phí bắt buộc mà các tổ chức tín dụng đang triển khai, bảo hiểm này có lợi đối với khách hàng bởi trong quá trình vay vốn nếu khách hàng bất ngờ gặp tai nạn và không còn khả năng lao động được nữa thay vì người thân phải đứng ra trả nợ thì khi sử dụng bả hiểm khoản vay, công ty bảo hiểm sẽ đứng ra thanh toán toàn bộ khoản tiền còn lại.

phi-phat-sinh-trong-vay-von-tin-chap-ma-ban-nen-biet-1

2. Trả nợ trước hạn

Tham vay vốn nếu như có điều kiện dư giả về tài chính, cá nhân đi vay vốn luôn muốn thanh toán toàn bộ khoản nợ của mình trước thời hạn đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Tâm lý lo lắng của khách hàng cũng là điều dễ hiểu bởi hàng tháng phải xoay xở tiền trả góp, thay vì thế trả hết số nợ thì sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Tùy vào số tiền tất toán hợp đồng mà mức phí sẽ không giống nhau thường phí phạt sẽ là 3 – 5% trên tổng số dư nợ.

Lưu ý: để được tất toán hợp đồng thì người đi vay phải trả góp tối thiểu với thời gian 6 tháng mới được công ty và ngân hàng chấp nhận.

3.Thanh toán quá hạn

Vay tín chấp sẽ có một lịch trình trả nợ cụ thể, và được quy định rõ trong hợp đồng. Nếu như đến thời điểm trả nợ mà người đi vay không thanh toán sẽ phát sinh lãi phạt. Tùy vào thời gian quá hạn mà số tiền phạt sẽ khác nhau. Đôi khi việc trả nợ quá hạn của khách hàng sẽ được xem xét và cơ cấu lại thời gian trả nợ để giảm bớt gánh nặng cho khách hàng. Tuy nhiên nếu nhiều lần trả chậm thì sẽ bị phạt lại nặng và đánh vào nợ xấu CIC, có thể không được vay trong những lần kế tiếp.

Những khoản phí mà vaynhanh24h.net vừa nêu ra thì bên cạnh đó còn có nhiều mức phí khác nhau. Tùy vào đơn vị cho vay mà khách hàng sẽ phải chi tiền cho thẩm định viên, tư vấn viên…. Riêng đối với 2 đơn vị VPbank và Prudential khách hàng sẽ không phải đóng bất kì khoản phí dịch vụ nào nên phải tìm hiểu quy định vay vốn trước khi kí hợp đồng.

Nên đọc rõ các điều khoản thể hiện trong hợp đồng, đừng vội vàng quyết định để như nhận thấy sự phi lí trong đó. Còn thắc mắc vui lòng hỏi lại nhân viên tư vấn hoặc liên hệ đến tổng tài tư vấn vaynhanh24h.net