Nói lỏng chính sách cho vay tín chấp hiện nay được xem là lối thoát không chỉ riêng các ngân hàng thương mai, ngân hàng nhà nước mà của còn của doanh nghiệp

TS Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM đưa ra góc nhìn của mình sau khi Ngân hàng Nhà nước đưa ra chủ trương yêu cầu các Ngân hàng thương mại nới lỏng tín dụng bằng cách cho vay tín chấp.

vay tín chấp cho doanh nghiệp

Các ngân hàng thương mại nói gì?

Nhận định về chính sách và chủ trường mới từ phía Ngân hàng Nhà nước(NHNN), đại diện một ngân hàng thương mai(NHTM) cho biết: “Theo luật thì NHNN không có quyền yêu cầu NHTM cho vay cái này, không cho vay cái kia. Tuy nhiên đó được xem là một thông điệp khuyến nghị các NHTM giảm cho vay thế chấp và tập trung vào cho vay tín chấp nhằm phù hợp với thông lệ tín dụng”. Cũng theo một quan chức NHTM khác không phải khi doanh nghiệp gặp nợ xấu hay khó khăn thì chúng tôi mới triển khai mà bình thường chúng tôi luôn có sẵn nguồn vốn dành cho các doanh nghiệp để phát triển kinh doanh. Điều đó có nghĩa không phải bây giờ chúng tôi mới cho vay tín chấp mà chúng tôi đã từng làm.

Cái khó dành cho các NHTM hiện nay là thẩm định lòng tìn của các doanh nghiệp, cá nhân vay tín chấp nhằm giải ngân tốt nguồn vốn khổng lộ đang ứ động trong ngân hàng mà không mang lại nợ xấu cho nền tín dụng ngân hàng. Vay tín chấp đang là giải pháp “lấy ngắn nuôi dài” giúp ngân hàng và người vay cũng có lợi.

Vay tín chấp: Giải pháp cả 2 cùng có lợi.

Từ trước đến nay nhắc tới cho vay doanh nghiệp thì thường là các doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp lớn được ưu đãi, trong khi đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới là đơn vị thực sự cần đồng vốn để duy trì và phát triền. Năm 2013 là một năm chúng ta được chứng kiến sự phá sản liên tiếp của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cho vay tín chấp có thể được xem là hướng đi đúng cho cả doanh nghiệp và ngân hàng thương mại hiện nay, nhưng cho vay làm sao đừng để tăng nợ xấu là trách nhiệm của từng NHTM.

Trước nay khi cho vay ngân hàng chọn giải pháp an toàn là thế chấp tài sản và mặc cho doanh nghiệp sử dụng vốn, như thế là thiếu trách nhiệm. Cần có sự vào cuộc và giám sát kỹ dòng vốn giải ngân nhằm nâng cao hiệu quả nguồn vốn, cũng là giúp ngân hàng có được sự đảm bảo và tin tưởng hơn vào doanh nghiệp.

Về các chính sách cho vay tiêu dùng cũng không nên thắt chặt quá để tránh vốn thì dư và doanh nghiệp lại không thể tiếp cận.