Tháng cuối quý III nỗi lo thừa tiền vì tình hình cho vay tiêu dùng vẫn chưa có gì khả quan.

Một số ngân hàng đã đang hạ lãi suất tiền gửi thấp nhất chưa từng có từ trước đến này, thậm chí còn 0.1-0.5%/năm. nhằm giảm bớt chi phí vốn đồng thời giảm nguồn tiền đổ vào ngân hàng, trong khi chiến dịch cho vay tiêu dùng vẫn chưa khả quan như mong đợi.

noi-lo-du-tien

Từ đầu năm 2013 khi nền kinh tế đang giữ giai đoạn khủng hoảng thì các ngân hàng đã đưa ra chính sách cho vay tiêu dùng tín chấp nhằm làm giải pháp tạm thời để sinh lợi và thúc đẩy nguồn tiền trong dân. Ở thời điểm 2013 thì chính sách đó được đánh giá là một hướng đi đúng nhằm tháo gỡ tình thế. Điển hình là 2 đơn vị đã thu lãi lớn thì việc cho vay tiêu dùng là FE-Credit (khối tài chính các nhân của vpbank) và tài chính prudential.

Chính sách đó tiếp tục phát huy hiệu quả khi sang năm 2014 nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu hồi phục trở lại nhưng tốc độ tăng trưởng tín dụng ở khối này lại giảm hơn năm 2013. Đánh giá về vấn đề này, một chuyên gia cho biết:”Chính sách này có thể không tồn tại được lâu, nhưng thời điểm hiện tại nó đang là giải pháp tốt, nhưng cần có cơ chế hỗ trợ thêm nhiều đối tượng và mục đích sử dụng vốn vay tín chấp ngân hàng thoáng hơn.”.

Trái lại với tín dụng tiền đồng thì mảng tín dụng ngoại tệ lại có xu hướng tăng trưởng mạnh. Nguyên nhân có thể là do Ngân hàng nhà nước từ đầu năm đã có cam kết bình ổn giá ngoại tệ và giao động không quá 2%/năm. Theo các nhà phân tích, điều này có tác động không nhỏ bởi thông tư 29/2013/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, quy định mở rộng danh sách các nhóm doanh nghiệp được vay vốn bằng ngoại tệ, các tổ chức tín dụng có thể tài trợ ngoại tệ cho một số lĩnh vực được khuyến khích sau khi có sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước.

Nhà điều hành tự tin cam kết như vậy nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn đều đặn đổ vào nước ta, cộng thêm nguồn kiều hối dồi dào và cán cân thương mại tiếp tục thặng dư.

Rất nhiều người dân và doanh nghiệp đã giảm dự trữ ngoại tệ để chuyển sang nắm giữ tiền đồng. Mặt tích cực của vấn đề là giúp nền kinh tế không còn bị tình trạng đôla hóa như trước, nhưng có thể khiến các ngân hàng đối mặt với rủi ro mất cân xứng tiền tệ giữa tiền đồng và USD. Nhà điều hành vẫn đang điều tiết tốt cung cầu ngoại tệ, tập trung mua USD khi thị trường dư thừa nhằm sẵn sàng bán cho các ngân hàng thương mại khi cần.

Tuy nhiên, việc mua USD lại khiến một lượng lớn tiền đồng được tung ra, và Ngân hàng Nhà nước lại phải dùng tín phiếu để hút tiền về… Vòng xoay này chỉ có thể giảm khi nền kinh tế thực sự hấp thụ được hết nguồn tiền đồng của các ngân hàng. Khi ấy, nỗi lo dư tiền của ngành ngân hàng mới không còn là vấn đề.

 Bài viết có sử dụng nguồn internet.