Nợ xấu đăng là vấn đề đau đầu của nhiều ngân hàng và tổ chức có hoạt động cho vay tiêu dùng hiện nay. Không chỉ doanh nghiệp mà cả cá nhân cũng dính nợ xấu rất nhiều. Việc này khiến cho các ngân hàng dè dặt hơn và kỹ càng hơn trong việc thẩm định và giải ngân nguồn vốn cho vay.

ngan-hang-xiet-chat-cho-vay-vi-no-xau

Ngân hàng xiết chặt cho vay tiền vì nợ xấu gia tăng

Cho dù là sản phẩm vay gì đi nữa thì các ngân hàng cũng ưu tiên giải ngân cho khách hàng không có nợ xấu tài thời điểm vay để giảm rủi ro thanh khoản. Ngoài việc check thông tin nợ xấu tại hệ thống CIC của nhà nước thì việc tự đánh giá mức độ rủi ro khoản vay là vô cùng cần thiết.

Lo ngại tình trạng nợ xấu kéo dài có thể đưa nền tại chính lún sâu vào trì trệ như trước đây. Trong khi năng lực giải quyết và khả năng xử lý nợ xấu của nhiều đơn vị còn hạn chế thì việc ra đời thông tư về nợ xấu 02 của chính phủ là điều cần thiết.


Bên cạnh bảo vệ quyền lợi của ngân hàng và người đi vay thì điểm đáng chú ý ở thông tư mới này là ngân hàng sẽ phải có quỷ dự phòng nợ xấu đối với các khoản vay có rủi ro cao như vay không thế chấp tài sản thông qua hình thức trái phiếu chưa niêm yết và thẻ tín dụng.

Sau một thời gian khởi sắc khi hoạt động vay tiêu dùng diễn ra sôi nổi thì hoản cảnh kinh tế nước nhà lại đang lâm vào khó khăn chung của nhiều ngành nghề, tiêu thụ hàng hóa chậm chạp vì thế sự ra đời của chính sách mới đang khiến nhiều đơn vị lo lắng mảng tài chính tiêu dùng sẽ càng lún sâu hơn vào khó khăn. Vừa qua nhóm thanh tra ngân hàng đã đưa ra đề xuất phân loại nhóm nợ xấu thành 3 nhóm để quản lý:

– Nhóm khách hàng đã phá sản hay giải thể thì phải dùng đến nguồn vốn dự phòng để xóa nợ.
– Nhóm khách hàng có nguồn vay lớn mà khó khăn thì có thể cho phép gia hạn nợ và giảm lãi suất.
– Nhóm khách hàng đã phá sản nhưng có thế chấp tài sản thì cho phép các ngân hàng đấu giá nhanh để sử lý tình trạng ngân sách.

Xem thêmTôi bị nợ xấu nhưng đã tất toán xong có vay tiếp được không ?

Tuy nhiên việc này chỉ là giải pháp tạm thời vì nếu kéo dài thì sẽ kìm hãm sự phát triển của thị trường tài chính nói riêng và kinh tế nói chung. Các chuyên gia thì cho răng nên khuyến khích và kích cầu nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng thay vì chi tiêu tiền mặt để việc giám sát được dễ dàng hơn.

Nếu gặp vấn đề về nợ xấu mà muốn vay tín chấp bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc bằng cách gửi câu hỏi về địa chỉ Hotrovay24h.com@gmail.com