Bạn đang vay vốn ngân hàng (vay vốn tín chấp và vay thế chấp) nhưng dự tính mình sẽ bị nợ quá hạn vào tháng tới, bạn nghĩ mình nên xử lý thế nào?

Khi bị nợ quá hạn khoản vay, bạn nên làm gì?

Đa số khách hàng khi vay đều chứng minh được khả năng trả nợ, tuy nhiên có thể vì lý do nào đó trong quá trình trả nợ bạn gặp phải khó khăn trong tài chính dẫn đến việc chậm trả nợ ngân hàng. Lúc đó bạn hãy chủ động đến gặp nhân viên tư vấn tín dụng hoặc nhân viên ngân hàng để trình bày hoàn cảnh khó khăn hiện tại và đưa ra kế hoạch trả nợ tốt hơn trong thời gian tới. Bạn có thể chứng minh một công việc mới bạn sắp làm hoặc bán tài sản để trả nợ nếu cần. Ngân hàng sẽ giúp bạn đưa ra phương án tốt nhất để có thể trả nợ. Nên nhớ bạn không thể trốn được vì nó liên quan tới vấn đề pháp lý và bạn có thể phải ra tòa.

no-qua-han-khi-vay-von-ngan-hang

Phải làm gì nếu nợ quá hạn khi vay vốn ngân hàng?

Ngân hàng sẽ giúp bạn thế nào trong việc trả nợ?

Nhiều khách hàng trốn tránh việc trả nợ khi gặp khó khăn tài chính bằng cách cắt đứt mọi liên lạc với ngân hàng, tuy nhiên đây được xem là phương án chả hay ho gì khi trước sau gì bạn cũng phải trả gốc lẫn lãi cho ngân hàng. Khi đặt bút ký vào hợp đồng vay tín chấp hay vay thế chấp bạn đã đồng ý với các điều khoản được quy định hết sức chặt chẽ và được bảo vệ bởi pháp luật hiện hành Việt Nam. Càng trốn tránh càng khiến cho việc đàm phán với ngân hàng trong việc lùi hạn trả nợ hoặc giảm mức lãi suất nợ chậm. Khi nợ xấu kéo dài thì người thiệt thòi hơn cả cuối cùng vẫn là bạn.

Hướng giải quyết nợ quá hạn cho bạn

1. Chủ động gặp chuyên viên tư vấn ngân hàng trước khi thu nhập của bạn gặp phải vấn đề về tài chính, hoặc ngay khi dấu hiệu tài chính của bạn có dấu hiệu giảm sút để trình bày và tìm hướng giải quyết.
2. Đưa ra kế hoạch tìm việc mới hoặc giải quyết vấn đề tài chính cá nhân một cách chi tiết, rõ ràng để chứng minh với ngân hàng bạn hoàn toàn có khả năng thanh toán nợ cho các tháng tiếp theo.
3. Bạn nên chủ động đề xuất được giảm mức phạt lãi suất dành cho khách hàng có nợ quá hạn với ngân hàng.

Tóm lại, khi bị nợ xấu, bước giải quyết vấn đề tốt nhất là hãy chủ động tìm đến ngân hàng bạn vay, thuyết phục ngân hàng rằng mình hoàn toàn nghiêm túc muốn trả nợ và không có ý định chạy trốn. Như vậy phía ngân hàng sẽ thông cảm và đưa ra mức phạt nhẹ hơn cho bạn. Trước khi đi qua phần ngân hàng sẽ làm gì với khách hàng vay tín chấp thì bạn có thể xem bài nợ xấu tăng ngân hàng thống đốc nói gì

Ngân hàng sẽ làm gì đối với khách hàng nợ quá hạn:

1. Gọi điện thông báo cho khách hàng, làm việc trực tiếp để xem xét khả năng tài chính và yêu cầu bạn thành toán nợ quá hạn
2. Thông báo cho đơn vị bạn đang công tác, để được hỗ trợ thu hồi nợ.
3. Nếu khách hàng vẫn không có dấu hiệu tích cực thì bạn có thể bị kiện ra toàn để giải quyết thu hồi nợ quá hạn.

Nếu không may rơi vào tình trạng trên thì đây là bài viết hữu ích dành cho bạn đấy, và nhớ là trốn tránh trả nợ không phải là hành động thông minh. Hãy chủ động làm việc với ngân hàng để giải quyết vấn đề.