Vài năm trước các khối ngành “kiếm ra tiền”

Trong giai đoạn 2006-2007, các khối ngành liên quan đến kinh tế, tài chính, kế toán, ngân hàng luôn được xem là ngành “hot” hàng nghìn sinh viên đăng ký hồ sơ vào ngân hàng, đây là thời điểm ngành ngân hàng có số lượng hồ sơ cao nhất. Tại sao làm nhân viên ngân hàng lại có sức “hút” đến vậy? Sở dĩ ngành tài chính ngân hàng có sức “hút” như vậy vì trong giai đoạn này ngân hàng thương mại mở rộng quá nhanh cả về quy mô tài sản lẫn mạng lưới chi nhánh, dẫn đến việc thiếu hụt nhân viên các ngân hàng ra sức tuyển dụng nhân lực là điều tất yếu. Ngoài ra, công việc ngành ngân hàng được đánh giá là khá ổn định và lương cao nên nhân lực “đổ” vào ngân hàng là tất yếu.

nhan-vien-ngan-hang-co-suong-nhu-moi-nguoi-nghi

Kinh tế khủng hoảng kéo theo sự khó khăn chung

Những năm gần đây, nền kinh tế khủng hoảng đã khiến các ngân hàng khủng hoảng, nguồn vốn vị ảnh hưởng, người dân hạn chế vay tiền ngân hàng,… điều này đã khiến các ngân hàng đua nhau cắt giảm nhân lực để giảm chi phí, bảo toàn chi phí. Theo số liệu CafeBiz thu nhập từ 14 ngân hàng thì năm 2011, các ngân hàng tăng thêm 11.000 nhân viên thì nửa đầu năm 2012, con số này chỉ còn hơn 2.600 người, đây là một  con số khá khiêm tốn. Theo đó,báo cáo kinh doanh 6 tháng đầu năm 2013 được các ngân hàng công bố cho thấy lợi nhuận liên tục giảm mạnh trong khi tỉ lệ nợ xấu vẫn gia tăng. Việc cắt giảm bộ máy nhân viên để giảm chi phí và tái cơ cấu bộ máy ngân hàng thì đó là điều tất yếu.

Bạn có biết: LÃI SUẤT VAY TÍN CHẤP TẠI VIỆT NAM SO VỚI CÁC NƯỚC TRONG KHU VỰC?

Hướng đi mới cho các chuyên viên – nổ lực hướng đến thành công

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng-Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu thì sự thay đổi nhân lực này gắn với quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và đó là diễn biến tích cực. Việc ngân hàng này cắt giảm nhân sự sẽ là một cơ hội tốt cho những ngân hàng khác có thêm sự lựa chọn về những nhân viên có năng lực, sáng giá, đáp ứng yêu cầu trong công việc. Qua thông tin tìm hiểu trên các trang web tìm việc như vietnamwork, vieclam24h.com, cleverjob,… thì nhiều ngân hàng như Sacombank, Đông Á,.. đăng tin tuyển dụng nhân viên ngân hàng – chuyên viên tư vấn tài chính – cho vay tín chấp với thời gian làm việc linh động nhằm huy động người dân vay tín chấp tiêu dùng. Ở Tp. HCM, các ngân hàng tuyển dụng nhân viên tìm kiếm khách hàng vay tín chấp HCM đang trở thành một công việc khá năng động và phù hợp cho các bạn trẻ mới ra trường, muốn thử sức và có khả năng giao tiếp tốt. Nếu bạn làm việc tốt có thể thăng tiến lên vị trí quản lý.

Qua sự biến động của nền kinh tế đã làm cho xu hướng việc làm theo ngành nghề có nhiều thay đổi. Tuy ngành ngân hàng không còn “hot” như trước nhưng cũng không thể phủ nhận một điều rằng: Ngành ngân hàng vẫn là một ngành thuộc top đầu về tính chất ổn định, lương cao, vì thế để được làm nhân viên ngân hàng vẫn là mơ ước của nhiều người. Trong tương lai, khi nền kinh tế ổn định, ta có thể hi vọng ngành tài chính ngân hàng sẽ có sức “nóng” trở lại.