Những năm trở lại đây hệ thống các ngân hàng, công ty tài chính đã bắt đầu có những xu hướng thay đổi về chính sách, thủ tục và điều kiện của các sản phẩm như vay tín chấp, vay mua bất động sản,… Càng ngày các sản phẩm này càng thiết thực và gần gũi hơn với người tiêu dùng. Có được sự thay đổi này là do nhu cầu phát triển thị trường và tìm kiếm nguồn khách hàng ngày càng lớn của các ngân hàng.

Các ngân hàng đã dỡ bỏ những rào cản của vay tín chấp tiêu dùng bằng cách áp dụng thêm nhiều gói sản phẩm vay cho nhiều phân khúc đối tượng khách hàng. Ngoài ra với mỗi sản phẩm vay còn áp dụng thêm nhiều ưu đãi đặc biệt khác. Ví như ở gói vay tiền mua bất động sản có mức cho vay từ 70% – 80% , có khi lên đến 100% giá trị ngôi nhà. Mời các bạn cùng vaynhanh24h.net cùng điểm qua những thông tin “rào cản” mà các ngân hàng và các công ty tài chính đã dỡ bỏ trong thời gian qua.

nha-bang-go-bo-nhung-rao-can-vay-von-ngan-hang

Những “cản trở” người vay vốn đang dần được các ngân hàng xóa bỏ

Những rảo cản giữa người vay và ngân hàng cho vay vốn

Đầu tiên các ngân hàng đã có nhiều bước tiến hành đơn giản hóa các thủ tục và điều kiện vay vốn ngân hàng khó khăn từ trước giờ để những sản phẩm vay có thể đến gần hơn với khách hàng. Không những vậy các ngân hàng này còn chọn cách giảm mức lãi suất để thu hút người vay. Vốn dĩ trước đây muốn vay vốn tiêu dùng người vay phải đảm bảo được hàng tá các thủ tục và điều kiện khó khăn trong đó còn yêu cầu người vay phải chứng minh được thu nhập và phải có tài sản đảm bảo.

Anh Đăng Chiêu một nhân viên công chức nhà nước đang công tác tại 1 cơ qua ở Đà Nẵng cho biết: “Vợ chồng chúng tôi có tổng mức thu nhập hàng tháng là 25 triệu đồng. Chúng tôi đang có dự định mua nhà nên muốn sử dụng hình thức vay tín chấp Đà Nẵng của ngân hàng VPBank nhưng mức lương ở sổ sách của vợ chồng tôi chỉ 14 triệu đồng trên tháng nên không đủ điều kiện để được giải ngân đủ số tiền mua nhà”.

Không chỉ có trường họp của vợ chồng anh Chiêu mà còn có rất nhiều công chức, bác sỹ, kỹ sư,… khi muốn vay tín chấp ngân hàng vẫn không được vì vốn thu nhập khá cao nhưng không thể chứng minh thu nhập.

Những rào cản của vay tiêu dùng được xóa bỏ

Trong số những sản phẩm được tung ra thị trường trong thời gian gần đây đã cho thấy rằng, các ngân hàng đang từng bước xóa bỏ dần các điểm mấu chốt gây khó khăn cho khách hàng khi vay tín chấp. Điển hình như gói cho vay mua nhà Techcombank, với điểm đặc biệt là thủ tục chứng minh thu nhập được đơn giản hóa, tạo điều kiện tối đa cho người đi vay. Khách hàng chỉ cần chứng minh thu nhập bằng một hồ sơ nếu khách hàng là cá nhân chỉ chứng minh vị trí công tác hoặc là hộ kinh doanh thì chứng minh doanh thu thay vì phải công chứng một loạt các loại giấy tờ phức tạp như trước nay mà các ngân hàng vẫn thường yêu cầu phải có.

Mặt khác thời gian vay tín chấp cũng được dài thêm lên đến 25 năm và mức vay tối đa lên đến 10 tỷ đồng. Từ đó khách hàng được giảm áp lực trả nợ cho ngân hàng. Đây cũng là mức thời gian dài nhất được tín đến thồi điểm hiện tại.

Những thay đổi này đã làm cho những gói vay mua nhà của ngân hàng Techcombank trở nên hấp dẫn và thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng trên thị trường cho vay mua bất động sản lúc bấy giờ. Cùng với đó là một loạt các gói vay tiêu dùng khác đang được ra mắt trên thị trường là vay mua ô tô đã qua sử dụng có thời hạn tới 5 năm, cao hơn so với thị trường là tối đa 3 năm, vay mua xe mới có thời hạn lên tới 7 năm trong khi mức các sản phẩm cùng loại chỉ là 5 năm. Nhờ những cải thiện này mà ngân hàng Techcombank đang được đánh giá là ngân hàng am hiểu và chú ý đến lợi ích của từng nhóm khách hàng riêng biệt.

Để có thể mở rộng thị trường và có được một nguồn khách hàng tiềm năng về sau Vaynhanh24h.net thiết nghĩ rằng các ngân hàng hay các công ty tài chính phải có sự thay đổi tích cực hơn nữa trong điều kiện, thủ tục và mức lãi suất cho vay để đưa sản phẩm vay của mình đến gần hơn với người tiêu dùng.