Hiện nay, ngân hàng là trung gian tài chính giữa người gửi tiền và vay tiền tín chấp. Điều này cho thấy ngân hàng đóng vai trò không thể thiếu với nền kinh tế vĩ mô – đất nước, vĩ mô – kinh tế từng gia đình, cá nhân trong xã hội. Chính vì thế, khi mọi người cảm thấy không an tâm về số tiền mình làm ra, cách tốt nhất mà chúng ta chọn đó chính là gửi vào ngân hàng. Số tiền mà ta gửi vào ngân hàng sẽ được an toàn, đảm bảo về tài sản và có ít rủi ro xảy ra. Mặt khác, khi khách hàng gửi tiền vào ngân hàng, họ sẽ được đảm bảo an toàn về số tiền của mình, thực hiện việc thu chi một cách nhanh chóng, tiện lợi nhất là với những khoản thanh toán có giá trị lớn. Số tiền của bạn khi được gửi vào ngân hàng thì sẽ được đem cho những người cần tiền vay, các khách hàng vay tiền ngân hàng để kinh doanh hoặc giải quyết vấn đề cá nhân như: vay thế chấp, vay tín chấp,… từ đó thúc đẩy sự lưu thông tiền tệ.

Xem thêm: NHÂN VIÊN NGÂN HÀNG CÓ SƯỚNG NHƯ MỌI NGƯỜI NGHĨ?

Tuy nhiên, vấn đề an toàn về tài sản và tính mạng con người khi gửi tiền ngân hàng gần đây đang được dư luận quan tâm rất nhiều. Dưới đây là thực trạng tình hình gửi tiền, rút tiền từ ngân hàng và những lời khuyên cho bạn trước, trong và sau khi thực hiện giao dịch tại ngân hàng.

Cẩn thận khi nhận tiền từ nhân viên ngân hàng

can-than-khi-rut-tien-atm

Khi bạn có nhu cầu rút tiền với những khoản nhỏ thì bạn có thể thực hiện tại ATM nhưng với những khoản tiền lớn ATM không đáp ứng đủ thì bạn cần phải đến ngân hàng. Khi rút tiền tại ngân hàng, khách hàng thường chủ quan rằng ngân hàng làm việc an toàn nhưng thực tế nhiều người đã gặp vấn đề phiền toái. Có khách hàng chia sẻ rằng, khi đến ngân hàng X để rút tiền (khoảng 900 triệu), nhân viên ngân hàng đưa ra 4 cọc tiền (đã cột chặt) với 2 cọc mệnh giá 500 nghìn, 1 cọc 200 nghìn, 1 cọc loại 50 nghìn. Khi khách hàng yêu cầu đếm tiền thì cô nhân viên chỉ đếm cọc 200 nghìn còn 3 cọc còn lại thì trả lời với khách hàng rằng: các cọc tiền đã được đếm sẵn trước để tiết kiệm thời gian giao dịch. Vì khách hàng đang có vviejec gấp nên cầm đi mà không đếm lại. Khi về đến nhà đếm lại thì thấy cọc tiền thiếu 1 tờ 500 nghìn. Do chủ quan không đếm lại tiền nên khách hàng cũng không mong quay lại làm ầm vì không giải quyết được gì tại ngân hàng X. Qua đó, khi giao dịch tại ngân hàng, khách hàng cần kiểm tra lại tài sản (tiền bạc) trước khi ra về.

Cẩn thận khi ra khỏi ngân hàng

Theo báo CAND, vào chiều ngày 5/9/2013 trên địa bàn TP. HCM đã xảy ra vụ cướp tiền xảy ra tại ngân hàng khu vực chợ Bến Thành, Q1. Theo lời khai của nạn nhân – anh Thép: Khi anh đến phòng giao dịch của một ngân hàng trên đường Lê Thánh Tông (Q1) rút 50 triệu đồng cho chủ cửa hàng, sau khi hoàn tất việc rút tiền anh Thép bỏ tiền vào túi rồi điều khiển xe máy về chợ Bến Thành. Lúc anh đang đi giữa đường thì có 2 người đàn ông lao tới hỏi đường, lúc này tên ngồi sau lập tức rạch túi quần anh và lấy đi 50 triệu đồng rồi tẩu thoát. Sự việc diễn ra quá nhanh nên cả nạn nhân và người đi đường không kịp phản ứng. Đây chính là mối lo ngại lớn nhất cho người dân khi đi rút tiền ở ngân hàng, khi rút tiền ở ngân hàng người dân nên ý thức bảo vệ tài sản của bản thân.

Lời khuyên cho bạn khi đi rút tiền ở ngân hàng

Không mở tài khoản đồng sở hữu, mỗi lần ra ngân hàng phải đi 2 người hoặc nhiều người điều này thật rắc rối.

Không lấy sổ tiết kiệm, các thế hệ đi trước họ thường thích việc cầm trong tay sổ tiết kiệm để làm tin. Tuy nhiên, khi chúng ta làm mất, bị cháy, ướt,… thì sẽ có nhiều chuyện phiền toái xảy ra.

Nên đếm tiền cẩn thận trước khi rời khỏi quầy giao dịch để tránh các trường hợp như thiếu tiền, dư tiền,…

Đi cùng người thân khi đi rút tiền tại ngân hàng, để đảm bảo an toàn cho bạn và tài sản.

Di chuyển với phương tiện an toàn, hạn chế mang tiền vừa rút từ ngân hàng ra di chuyển trên đường vắng.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tối ưu nhất vẫn là từng cá nhân đến rút tiền tại ngân hàng phải đề cao cảnh giác, bảo vệ tài sản của bản thân cũng như an toàn tính mạng.