Trong tình hình thị trường vay tín chấp ngân hàng sôi động và đa dạng như hiện nay, người đi vay được vây quanh bởi những lời mời chào hấp dẫn và họ trở thành người có quyền được lựa chọn nơi "chọn mặt gửi vàng" cho mình. Xu hướng chung, khách hàng ngày càng có nhiều kiến thức và kĩ càng hơn về việc tìm hiểu các thông tin vay tiền ngân hàng, và đang dần trở thành những người đi vay thông minh.

vay-tieu-dung-thong-minh
Sáng suốt khi vay tiêu dùng

Gần đây có không ít các vụ kiện cáo về lãi suất cho vay. Lý do dẫn đến sự kiện tụng này là do các ngân hàng, công ty tài chính cho vay tín chấp nhưng không rõ ràng về lãi suất. Khách hàng cũng không tìm hiểu kĩ càng dẫn đến tá hỏa khi phát hiện ra lãi suất thực tế phải trả quá cao. Vì vậy, để đi đến một quyết định vay tiền sáng suốt, thì người tiêu dùng phải trang bị cho mình một nền tảng kiến thức cơ bản về tín dụng. Tránh trường hợp nhiều người đi mua sắm và trong vài phút xiêu lòng đã quyết định vay tiêu dùng trả góp để sở hữu món hàng như xe máy, điện thoại,…nhưng lại chưa hề có kế hoạch chi trả cẩn thận.

Anh Minh, một nhân viên ở công ty CP Thép Nhân Luật chia sẻ: “Bây giờ nhiều người đã vay tín chấp kêu than khổ sở quá. Họ luôn ăn không ngon ngủ không yên khi nằm trên đống nợ “vỡ kế hoạch”. Bản thân tôi khi quyết định mua trả góp xe máy đã tìm hiểu kĩ càng về các chương trình vay tín chấp tại Bình Dương nơi tôi công tác. Tôi chọn ra ngân hàng với mức lãi suất phù hợp rồi mới quyết định vay”.

Lợi thế nghiêng về những nơi cho vay minh bạch

Trong xu hướng mà người đi vay ngày càng hiểu biết và có nhiều kiến thức về vay vốn hơn, thì các ngân hàng và tổ chức tài chính muốn phát triển được buộc phải minh bạch trong các chính sách vay của mình. Mọi công ty đều phải cố gắng thiết kế sản phẩm vay thuận tiện cho người tiêu dùng, thủ tục đơn giản, các điều khoản hợp đồng cũng như cách tính lãi suất trên hợp đồng phải thật rõ ràng, dễ hiểu.

Cũng theo anh Minh, anh cảm thấy rất hài lòng khi sử dụng sản phẩm vay tín chấp tại Bình Dương của ngân hàng VPbank. Anh được ngân hàng hỗ trợ vay theo lương, với lãi suất ưu đãi chỉ 1,66%/tháng, và được nhân viên tư vấn tính khoản phải trả mỗi tháng cho anh rất chi tiết. Từ đó anh cân đối thu chi và không hề áp lực với số nợ của mình.

Đây thật sự là thời của những người vay tiêu dùng thông minh. Họ luôn đi trước tìm hiểu cặn kẽ chính sách vay của từng công ty để tìm được gói vay có lợi nhất cho bản thân, gia đình. Những động thái tích cực từ cả bên người vay và bên cho vay sẽ góp phần giúp cho thị trường vay này hoàn thiện hơn nữa.