Lãi suất cho vay tiêu dùng đang thấp nhất 10 năm, mở rộng cửa tiếp cận vốn cho người dân.

ngan-hang-rong-cua-cho-vay-tieu-dung

Chương trình vay tín chấp của các ngân hàng rộng mở

Nếu thời gian trước lãi suất vay tiêu dùng khá cao dao động từ 16-25%/năm, cá biệt có thời điểm lên tới 30%/năm vì khả năng thanh khoản kém ở các ngân hàng nên người đi vay tiêu dùng khó tiếp cận nguồn vốn.

Nhưng nay, cơ hội vay vốn tiêu dùng đã trở lại, mở rộng và tương đối dễ chịu, dù vẫn còn những quan ngại.

Cơ hội cho cả hai phía

Từ cuối năm 2012, khi lãi suất cho vay bắt đầu giảm rõ rệt và hệ thống xuất hiện trạng thái dư thừa vốn khả dụng. Nhiều ngân hàng thương mại đã mạnh dạn mở rộng các chương trình cho vay tiêu dùng cá nhân với những chính sách ưu đãi khác nhau. Cơ hội ở đây được nhìn nhận cho cả hai phía.

Với các ngân hàng thương mại, qua nửa đầu năm 2013, áp lực lớn đang đặt ra khi vốn khả dụng dư thừa nhưng tín dụng lại tăng trưởng thấp. Do đó, thúc đẩy tín dụng tiêu dùng đang là mục tiêu ưu tiên của các ngân hàng hiện nay.

Lãi suất cho vay cá nhân đã rút về phổ biến từ 10 – 14%/năm, đó là mức lãi suất thấp nhất từng đạt được. Nguồn vối dồi dào khiến các ngân hàng thực hiện việc giải ngân nhanh chống. Vì tính cạnh trên cao nên hầu hết các ngân hàng đều thi nhau đưa ra các chính sách ưu đãi, đây là cơ hội tốt cho người đi vay.

Mặt khác các dịch vụ bất động sản, hàng hóa, dịch vụ…cũng được điều chỉnh giá để cho người có nhu cầu có thể tiếp cận nguồn vốn để phục vụ mục đích cá nhân. Đặc biệt là thị trường mua xe oto trả góp được biết đến như một mũi nhọn được áp dụng khá nhiều chính sách ưu đãi.

Có thể nói, nhiều yếu tố thuận lợi đang thúc đẩy nhu cầu vay vốn cá nhân. Vấn đề còn lại là lựa chọn hợp lý và quyết định.

Để cơ hội trở thành hiện thực

Hiện này hầu hết các ngân hàng đều có chương trình vay tiêu dùng cá nhân, song không phải ngân hàng nào cũng thực sự quan tâm và rộng cửa chào đón giúp người tiêu dùng tiếp cận vốn vay.

Vì sự rủi ro của hình thức này cao hơn các loại vay trung cao dài hơn nên các ngân hàng cũng khá dè dặt trong việc chi ngân sách cho nó. Chỉ có ngân hàng vpbank và techcombank là đầu tư mạnh cho lĩnh vực này với số vốn cho chương trình lên tới 5000 tỷ.

Bà Phan Thị Hải Yến, Giám đốc Trung tâm Phát triển Sản phẩm Tín dụng cá nhân củaTechcombank, cho biết: “Đây là thời điểm thuận lợi để các cá nhân vay vốn, hiện thực các nhu cầu của mình và đặc biệt là các kế hoạch lớn như mua nhà, xe ôtô… Chúng tôi đã và đang tăng cường hỗ trợ để khách hàng của mình nắm bắt ngay cơ hội đó”.

Các chính sách vay vốn cũng được các ngân hàng chú trọng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Phổ biến nhất là sẽ áp dụng theo lãi suất thị trường sau 3 – 6 tháng đầu của khoản vay hay những chương trình cố định lãi suất trong kỳ vay 1 – 2 năm khoảng 12 – 13%/năm, hỗ trợ khách hàng chủ động về chi phí…

Ngoài ra, ngân hàng này còn áp dụng cơ chế khách hàng có thể lựa chọn không phải trả nợ gốc năm đầu hoặc tháng 2 hàng năm để giảm thiểu áp lực ngay sau khi dồn sức cho một kế hoạch tài chính lớn, hay áp lực ở tháng cao điểm chi tiêu trong năm. Đây cũng là một hướng cơ chế tạo thuận lợi cho khách hàng vay vốn, bên cạnh sức hút của lãi suất và cam kết ưu đãi lâu dài để các khoản vay hiện nay thực sự là những cơ hội tốt.