Dùng thẻ tín dụng nhưng không nắm được rõ công dụng của nó sẽ dễ bị mắc phải nợ xấu. Có khá nhiều khách hàng bị nợ xấu cũng vì sử dụng thẻ tín dụng bừa bãi. Dưới đây là một số chia sẻ chi tiết về ưu và nhược điểm của việc đi vay tín chấp ngân hàng và dùng thẻ tín dụng. Mong rằng sẽ giúp ích được cho các bạn.
vay-tin-chap-hay-vay-qua-the-tin-dung

Vay tín chấp hay dùng thẻ tin dụng để mua hàng?

Khi nào nên vay tín chấp tiêu dùng

Hiện nay các khối tín dụng đang hỗ trợ khá nhiều gói sản phẩm vay vốn khác nhau, dành cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Mục đích chính của các ngân hàng là hỗ trợ cấp vốn trước và khách hàng dùng lương trả góp lại cho ngân hàng (không quá 30% thu nhập/tháng). Khoảng vốn ngân hàng có thể giải ngân tầm khoảng từ 30 triệu đến 100 triệu đồng và thường khuyến khích khách hàng dùng để mua sắm những đồ dùng có giá trị lớn.

Với hình thức này ngân hàng sẽ cho bạn thời gian trả nợ góp không yêu cầu trả sớm như thẻ tín dụng. Với hình thức này bạn nên trả nợ đúng hẹn nhằm giữ uy tín không bị dính vào nợ xấu để không ảnh hưởng đên các lần vay sau. Nợ xấu là lý do chính khiến hồ sơ vay của bạn bị ngân hàng từ chối.

Không nên vay qua thẻ tín dụng

Hiện nay ngân hàng sẽ từ chối hầu hết các khách hàng đã từng có tiền sử nợ xấu. Và trường hợp nợ xấu phổ biến nhất hiện này là từ thẻ tín dụng. Bởi vì bạn có vô tình hay cố ý thì nợ xấu thẻ tín dụng vẫn sẽ bị lưu hồ sơ trên bảng tính của ngân hàng nhà nước khi tra CIC. Đa số nợ xấu là do các cá nhân khi sử dụng thẻ tín dụng mà chưa kịp tìm hiểu rõ công dụng và sử dụng mất kiểm soát nên dẫn đến nợ xấu, nợ cần chú ý.

Thẻ tín dụng cũng có khá nhiều ưu điểm như tính thanh khoản nhanh, mua hàng nhanh, đặc biệt không tính lãi suất trong vòng 45 ngày. Nhưng nhược điểm của nó là trong vòng 45 ngày nếu khách hàng không nộp lại đủ số tiền đã rút trước đó vào lại tài khoản thì ngân hàng sẽ tính lãi và nếu bạn quên mất việc trả nợ đồng nghĩa bạn sẽ dính vào nợ xấu.

Việc sử dụng thẻ tín dụng chỉ nên dùng vào lúc bạn cần mua những vật dụng có giá trị không quá cao. Bạn phải đảm bảo sẽ trả lại đủ tiền đã vay vào thẻ trong vòng 45 ngày. Đó mới là cách sử dụng thẻ tính dụng hợp lý mà các ngan hàng khuyến cáo.

Tổng kết lại nếu bạn là người tiêu dùng thông minh, bạn nên có sự tính toán giữa việc đi vay tín chấp tiêu dùng và việc dùng thẻ tín dụng. Với những chia sẻ trên đây mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong vấn đề chi tiêu mua sắm của mình.