Ông bà xưa có câu một lần mất tính vạn lần mất tin, điều đó cho thấy mức độ quan trọng của uy tín của bạn trong mọi việc. Một khi uy tín đã mất đi thì bạn sẽ phải sống trong cảnh luôn bị nghi ngờ về năng lực của mình. Trong khoản vay tiêu dùng cũng không ngoại lệ, đây là yếu tố chính mà ngân hàng dùng để đánh gia uy tín của bạn và tiến hành giải ngân khoản vay.

Uy tín không thể mua bằng tiền ?

Từ những ngày đầu ra mắt cụm từ “vay tín chấp ngân hàng” còn khá xa lạ với nhiều người bởi họ chưa hiểu được ý nghĩa của nó. Nhưng đến này thì nó đã trở nên quen thuộc bởi tính phổ biến của nó. Khoản vay này được hiểu nôm na là dựa trên uy tín cá nhân thông qua đơn vị công tác và mức lương hàng tháng của khách hàng. Đó là nguyên nhân ra đời của các sản phẩm vay tín chấp theo lương, vay theo bảo hiểm nhân thọ, vay theo hóa đơn tiền điện, vay theo hợp đồng tín chấp cũ….Tại ngân hàng VPBank, một khách hàng có uy tín càng cao thì sẽ được hỗ trợ vay càng nhiều tiền với lãi suất càng thấp và ngược lại.

muc-do-quan-trong-cua-uy-tin-khi-vay-von-ngan-hang

Những khách hàng có độ uy tín cao trên thang đánh giá của ngân hàng dễ dàng được duyệt hơn

Phân tích sâu hơn việc dùng uy tín quyết định đến khoản vay

Để minh chứng cho mức độ uy tín quan trọng thế nào trong khoản vay vốn tín chấp thì chúng tôi giả sử có 2 khách hàng A và B: Cả 2 đều làm việc ở công ty cùng thời gian và thu nhập, tuy nhiên khách hàng A vì làm việc tốt nên được ký hợp đồng dài hạn, trả lương qua tài khoản ngân hàng, được đóng bảo hiểm và trợ cấp theo quy định của nhà nước. Với khác hàng B thì chưa được ký hợp đồng lao động, lương nhận tiền mặt hàng tháng tại phòng kế toán, kèm theo đó là không được hưởng bảo hiểm nhân thọ cũng như trợ cấp xã hội.

Theo thang đánh giá của sản phẩm vay tín chấp của ngân hàng VPBank xác định uy tín của 01 khách hàng đi làm hưởng lương được sắp xếp theo thứ tự :

  • Nhóm 1 : Hợp đồng lao động + Sao kê lương ngân hàng / Bảng lương + Bảo hiểm y tế
  • Nhóm 2 : Xác nhận công tác + Bảng lương / Xác nhận lương

Như vậy ta dễ dàng nhận thấy khách hàng A thuộc nhóm 1 và sẽ được ưu tiên hơn trong việc vay tín chấp ngân hàng với lãi suất thấp, tỷ lệ đầu hồ sơ và giải ngân rất cao. Còn trường hợp khách hàng B thì khó hơn bởi mức độ uy tín chưa cao, cụ thể là chưa có hợp đồng dài hạn, bảo hiểm…kéo theo đó là xác xuất rớt hồ sơ là cao hơn.

Ngoài nhóm đối tượng khách hàng vay theo bảng lương thì các sản phẩm khác cũng đòi hỏi khách hàng phải chứng minh được thu nhập rõ ràng và uy tín cao để đảm bảo cho khoản vay. Hơn nữa khách hàng cũng cần phải chứng minh được mối quan hệ rõ ràng với gia đình, xã hội, cơ quan để thuận tiện hơn cho việc điều tra, xác minh và tiến hành xét duyệt hồ sơ nhanh hơn.

Tham khảo thêm : Lương 3 triệu có phụ cấp xăng xe vay tín chấp ở đâu?

Như vậy qua ví dụ và thang đánh gia sản phẩm vay kể trên ta có thể dễ dàng nhận thấy được mức độ uy tín cá nhân trong việc đi vay tiền ngân hàng là quan trọng như thế nào. Tuy thuộc vào điều kiện và sự tín nhiệm của mỗi khách hàng đối với ngân hàng mà mức độ xét duyệt hồ sơ đậu cao hay thấp, với khách hàng uy tín thì tất nhiên sẽ được hỗ trợ cao hơn và nhanh hơn, còn với khách hàng thiệu sự uy tín và không rõ ràng trong quan hệ xã hội sẽ phải xem xét và đánh giá kỹ càng hơn.

Uy tín là điều vô cùng qua trọng với mỗi cá nhân con người thế nên bạn đừng bao giờ đánh mất nó. Nếu không bạn sẽ rất lâu sau mới lấy lại được sự tin tưởng và tạo dựng được uy tín của bản thân. Và điều tất nhiên là bạn cũng khó có thể đi vay tín chấp ngân hàng.