Thẩm định hộ sơ vay tín chấp là một quy trình vô cùng quan trọng. Nó quyết định việc khách hàng có được vay hay không. Để không ảnh hưởng đến việc vay vốn khách hàng cần chú ý những điểm sau.

luu-y-trong-quy-trinh-vay-tin-chap

Quy trình thẩm định

Các bước tiến hành quy trình thẩm định:

  • Bước 1: Hệ thống ngân hàng sẽ cho nhân viên thẩm định gọi điện thoại về nhà và điện thoại công ty của bạn để xác minh thông tin sơ bộ qua điện thoại.
  • Bước 2: Nhân viên thẩm định sẽ xác minh thực tế bằng cách đến nhà và công ty bạn.

Sau hai bước nay nếu khách hàng đều đạt yêu cầu thì ngân hàng sẽ thông báo cho khách hàng mang bản gốc giấy tờ hồ sơ lên để đối chiếu. Nếu quá trình chứng thực này không gặp vấn đề gì thì khách hàng sẽ được kí hợp đồng vay tín chấp và giải ngân một cách nhanh chóng.

Một số trường hợp cần lưu ý trong quy trình thẩm định

  • Quá trình thẩm định qua điện thoại: Thời gian thẩm định chỉ khoảng 10 phút vì vậy bạn và người nhà cần chuẩn bị thông tin trả lời rõ ràng, chính xác theo đúng những gì đã kê khai. Nên tránh các trường hợp trả lời ấp úng, trả lời sai với hồ sơ.
  • Thẩm định trực tiếp: Theo đúng quy trình thì trước khi đến thẩm định ngân hàng sẽ thông báo trước ngày giờ cho khách hàng nắm rõ. Khách hàng chỉ cần có mặttại nhà và cơ quan hay công ty đúng hẹn để gặp nhân viên thẩm định là mọi việc hoàn thành.
  • Giấy tờ của khách hàng có sai sót: Những lỗi thường gặp ở giấy tờ của khách hàng như CMND bị mờ, không rõ thông tin, sổ hộ khẩu bị rách, thiếu trang, hợp đồng lao động bị sai hoặc thiếu thông tin. Nếu xảy ra những vấn đề này khách hàng nên nhanh chóng chỉnh sửa, bổ sung hoặc nhờ cơ quan địa phương có thẩm quyền xác nhận, về phần CMND nếu hình ảnh bị mờ hoặc không rõ thông tin khách hàng phải làm lại CMND (mất từ 7 đến 10) nên khách hàng cần lưu ý. Nếu phải làm lại khách hàng cần phải có lại CMND trước ngày thẩm định để không mất thời gian của mình.
  • Sai sót về địa chỉ nhà ở: Việc sai lệch địa chỉ nhà ở không phải lại điều không xảy ra. Khi địa chỉ thực tế của bạn khác trên giấy tờ thì bạn nên chỉnh sửa, bổ sung và nhờ ủy ban địa phương xác nhận lại

Với những lưu ý về quy trình thẩm định cho vay tín chấp trên đây mong rằng sẽ giúp đỡ khách hàng nắm được thế chủ động và chuẩn bị được một tâm lí tốt để việc thẩm định diễn ra suôn sẽ, khách hàng sẽ nhanh chóng được kí hợp đông vay vốn ngân hàng.