Theo chúng ta đã biết, hình thức vay tín chấp được người tiêu dùng biết đến là nghiệp vụ cho vay dựa trên uy tín người đi vay, theo đó sẽ không mang tài sản có giá trị ra làm cơ sở thế chấp.

Với số lượng dân số nước ta khoảng 95 triệu người, hầu hết là dân số trẻ trong độ tuổi lao động, vậy nên tiềm năng năng thị trường tài chính ở Việt Nam khá lớn. Đó chính là mục tiêu mà các công ty tài chính ra đời nhằm tiếp cận những cá nhân thu nhập thấp không có cơ hội tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng đã nhận định rằng lãi suất vay tín chấp ở công ty tài chính quá cao, khiến người tiêu dùng luôn ở trong tâm trạng hoang mang. Đơn cử là trường hợp anh Tiến:”Xin chào hệ thống, tôi là một cá nhân có thu nhập thấp đang muốn vay tín chấp, qua tìm hiểu tôi được biết rằng trường hợp của mình rất khó để các ngân hàng lớn thương mại cho vay nên tôi chọn các công ty tài chính. Tôi thực sự bất ngờ khi khoản lãi suất vay ở đây khá cao. Tôi đang do dự chưa đưa ra quyết định. Xin hệ thống giải đáp giúp tôi vì sao lãi có sự chênh lệch như vậy?”

Trước khi trả lời câu hỏi của anh Tiến, chúng tôi xin đưa ra nhận xét của ông Phạm Xuân Hòe- Phó việc trưởng việc chiến lược ngân hàng:”Không thể so sánh mức lãi suất sản phẩm cho vay tín chấp tiêu dùng của các công ty tài chính với mức lãi suất các sản phẩm cho vay của ngân hàng thương mại, vì đó là những sản phẩm hoàn toàn khác nhau”

Theo ông cho biết, có rất nhiều yếu tố tác động cho việc vay tín chấp tiêu dùng ở công ty tài chính khiến mức lãi suất các sản phẩm vay ở đây luôn có mức lãi suất cao hơn ngân hàng thường mại: nguồn vốn là yếu tố phải đề cập đến đầu tiên bởi những đơn vị này không có sự hộ trợ nguồn vốn từ ngân hàng nhà nước nên phải do tự huy động nguồn vốn từ bên ngoài, thêm nữa những khoảng vay này có giá trị nhỏ lẽ và kì hạn vay ngắn từ 4-5 tháng nên dẫn đến các phí thẩm định, đòi nợ, nhân viên tư vấn … cao hơn binh thường. Để bù đắp lại những khoản đó, lãi suất sẽ tăng lên.

Bên cạnh đó, cho vay tiêu dùng là một hành động dựa trên uy tín cá nhân chính vì thế mức độ rủi ro khá cao nên lãi suất phải cao hơn so với vay thế chấp tại ngân hàng thương mại.

Vậy nên việc anh Tuấn thắc mắc là hoàn toàn có căn cứ. Nhưng với những điều mà chúng tôi vừa chia sẽ, chắc chắn anh đã hiểu được phần nào lí do tại sao lại có sự chênh lệch lãi suất như vậy.

Vì sao lãi suất cao nhưng vẫn thu hút khách hàng?

Các công ty tài chính có lãi suất cao hơn ngân hàng nhưng vẫn thu hút được nhiều khách hàng thay vì phải mang tài sản ra các ngân hàng thương mại thế chấp tốn nhiều thời gian hoặc bán những gì đang có để giải quyết tài chính.

Ngoài ra, công ty tài chính còn gói phần không nhỏ trong việc giải quyết các vấn đề tiêu dùng bởi những cá nhân không đủ điều kiện vay tiền ngân hàng như thu nhập trung bình và thấp vẫn được giải quyết.

Với dịch vụ vay tiền dễ dàng nhanh gọn, linh hoạt trong khâu lãi suất với từng đối tượng vay, ngoài ra công ty tài chính còn giúp hạn chế sự phát triển của tín dụng đen bằng cách hướng người dùng đến các dịch vụ tài chính minh bạch có sự quản lý của nhà nước.