Hiện nay việc vay tiêu dùng không cần thế chấp đã trở nên dễ dàng và phổ biến. Hệ thống các khối tín dụng đã có nhiều sửa đổi trong các gói sản phẩm vay để hỗ trợ khách hàng tiện lợi hơn.

Nhưng theo đó ngân hàng lại yêu cầu xác minh thông tin cá nhân khách hàng chặt chẽ hơn để giảm thiểu rủi ro một cách thấp nhất. Điều đó vô tình làm cho một số khách hàng lo ngại vì họ mong muốn được bảo mật thông tin với gia đình và những người khác. Vậy có cách nào vừa được vay nhưng vẫn bảo mật được thông tin vay hay không?

giu-bi-mat-voi-gia-dinh-khi-vay-tin-chap

Làm sao giữ bí mật với gia đình về khoản vay tín chấp

Quy trình thẩm định của ngân hàng đối với vay tín chấp

Đối với mỗi tổ chức tín dụng sẽ có một quy trình thẩm định riêng hoàn toàn không giống nhau. Quy trình này nhằm giúp mỗi hệ thống xác định được thông tin chính xác nhất của từng khách hàng như: xác định được nơi cư trú, nghề nghiệp, thu nhập của khách hàng… sau khi thẩm định ngân hàng mới quyết định được có nên cho khách hàng vay vốn hay không. Tùy vào hệ thống mà khách hàng chọn để vay mà có những quy trình thẫm định cũng như bảo mật thông tin khách nhau.

Như đối với ngân hàng VPbank thì quá trình thẩm định cho vay tín chấp sẽ là điện thoại xác minh đối với người thân của khách hàng. Sau đó nhân viên của ngân hàng mới đến nơi ở và nơi làm việc để xác minh trực tiếp. Về phần công ty tài chính Prudential Finance nếu khách hàng là người làm ở công ty lớn có thu nhập ổn định cao và tại nhà của khách hàng có điện thoại bàn thì công ty sẽ thẩm định qua điện thoại. Với quy trình thẩm định của 2 hệ thống này thì khả năng bảo mật thông tin của bạn sẽ cao hơn, tránh được những phiền phức không mong muốn.

Vậy khi vay tiền tín chấp làm sao để bảo mật thông tin?

Đối với những khách hàng muốn bảo mật thông tin vay tín chấp thì có một mẹo nhỏ có thể giúp ích cho quý khách đó là: quy trình thẩm định vay tín chấp tiêu dùng của các khối tín dụng khá giống với quy trình xác thực mở thẻ tín dụng. Vì vậy quý khách có thể nói với người thân trong gia đình là mình mở thẻ tín dụng khi có điện thoại xác minh hay nhân viên xác minh của ngân hàng đến nơi ở và nơi làm việc.

Việc bảo mật thông tin khi vay vốn tín chấp đối với gia đình và người thân là có thể chứ không hẳn là không thể mặc dù hơi khó. Nhưng nếu bạn dùng nguồn vốn vay tín chấp này vào đúng việc, đúng mục đích, giải quyết được khó khăn hay đầu tư có lãi thì không quan trọng việc gia đình hay người khác biết thông tin khách bạn vay vốn ngân hàng. Bạn cũng cần có một kế hoạch chi tiêu và trả nợ hợp lý sau khi có được vốn ngân hàng để tránh những tính huống đáng tiếc xảy ra.