Nếu khách hàng muốn được ngân hàng dễ dàng cấp vốn, khách hàng đang có nhu cầu vay vốn cần phải đáp ứng được những vấn đề mà ngân hàng lưu tâm đó là: khách hàng có khả năng trả nợ không? Nếu khách hàng không trả được nợ thì sẽ giải quyết ra sao? Để giải quyết những vấn đề trên khách hàng cần có những kinh nghiệm sau:

vay-von-ngan-hang-nhanh-chong-de-dang

Vay vốn ngân hàng nhanh chóng và dễ dàng phải làm sao?

Với những ai đã từng làm hồ sơ vay vốn ngân hàng chắc chắn đều sẽ hơi ngạc nhiên khi được biết rằng nhân viên ngân hàng chỉ cần mất vài phút để xử lý báo cáo tài chính của bạn là đã biết có cho vay hay không. Mặc dù sau đó thời gian giám định hộ sơ phải mất khá lâu bởi nhiều yếu tố khác. Trên thực tế ngân hàng chỉ quan tâm tới vấn đề Bạn có trả nợ được không? Nếu bạn không trả nợ được thì sao? Vậy làm sao để vay vốn ngân hàng nhanh chóng và dễ dàng?

Thực sự quy trình của ngân hàng sẽ thực hiện như sau: đầu tiên thay vì đọc hồ sơ của bạn bộ phận giám định sẽ đưa toàn bộ dữ liệu bạn cung cấp vào một chương trình tính toán các chỉ số dựa trên bảng cân đối tài sản, báo cáo kết quả kinh doanh của bạn… Và khi có những chỉ số ấy mới quyết định bạn có đủ điều kiện vay hay không?

Bạn có khả năng trả nợ không?

Nếu khách hàng trước kia đã từng có nợ, cách khách hàng trả nợ như thế nào… là những vấn đề ngân hàng lưu tâm. Những điều đó là yếu tố báo hiệu cho việc vay vốn sắp tới của khách hàng. Điểm tín dụng của cá nhân khách hàng hay doanh nghiệp vay vốn sẽ ảnh hưởng lớn tới câu hỏi này.

Nhưng tỷ số nợ trên tài sản ròng cũng rất quan trọng vì nó cho biết bạn có bao nhiêu rủi ro. Vì thế, nếu nguồn vốn thực tại của bạn chủ yếu là tiền đi vay, bạn sẽ bị ngân hàng đánh giá là có tỷ lệ rủi ro cao. Tỷ số nợ trên tài sản ròng được tính bằng cách chỉ cần lấy tổng nợ chia cho cố vốn chủ sở hữu là ra kết quả.

Ngoài ra, bạn cũng nên cho ngân hàng biết bạn có nợ của bạn bè hay người thân của mình không. Nếu bạn có các khoản nợ từ người thân, bạn bè và những người đó đồng ý để bạn trả nợ ngân hàng trước khi trả nợ cho họ, ngân hàng sẽ coi số tiền bạn đang nợ đó là vốn chứ không phải là nợ nữa. Nhờ thế mà tỷ số nợ trên tài sản ròng của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.

Bạn cũng nên biết, tỷ số mà ngân hàng quan tâm nhất là tỷ số thanh toán tiền mặt. Tỷ số này được tính bằng cách: lãi suất sau thuế + khấu hao (chính là các chi phí phi tiền mặt) rồi đem chia cho số tiền bạn phải thanh toán hàng năm trong trường hợp hồ sơ vay vốn được duyệt.

Nếu bạn có các nguồn thu nhập khác như thu nhập của vợ/chồng hoặc thu nhập khác của bản thân bạn, có thể được tính tới nếu như tính tỷ số thanh toán tiền mặt cho thấy doanh nghiệp của bạn không thể tự mình trả nợ. Nếu bạn có các nguồn trên, nên cho ngân hàng biết rõ nhé.

Nếu bạn không trả được nợ sẽ giải quyết ra sao?

Nếu bạn bị dính nợ xấu, bạn không có khả năng trả nợ thì lúc đó ngân hàng sẽ quan tâm đến số tài sản mà bạn đang sở hữu có thể thanh lý để trả nợ hay không. Ngân hàng cũng đã có những quy định về các khoản vay dành cho khách hàng dưới 10 tỷ đều phải có tài sản thế chấp có giá trị cao hơn hoặc bằng số vốn đã vay.

Tài sản dùng để đảm bảo của bạn sẽ được định giá. Giá trị của nó cao hay thấp tùy thuộc vào chất lương và cả tính thanh khoản của chúng. Về phần chất lượng khách hàng của bạn là xếp hạng tín dụng và lịch sử thanh toán sẽ quyết định giá trị tài sản đảm bảo đó. Với hàng tồn kho lại phụ thuộc vào việc nó là hàng gì, hiện ở đâu, sản xuất được bao lâu rồi và liệu có ai còn muốn mua chúng không.

Bạn phải chứng minh được rằng tài sản thế chấp của mình có tính thanh khoản cao, nếu tỷ số nợ trên thu nhập ròng có hơi kém một chút mà dòng tiền lại rất tốt thì cũng không sao, bạn vẫn có thể vay vốn bình thường.

Hiểu rõ về những vấn đề trên thì khi làm hổ sơ vay vốn bạn sẽ có nhiều khả năng được chấp thuận dễ dàng hơn.