Vay tín chấp từ 2013 không riêng gì với Việt Nam mà các nước trong khu vực và trên thế giới là một hướng đi nhằm giải quyết tình trạng đóng băng tài chính, bất động sản và dư nợ xấu tăng cao. Vậy lãi suất vay của Việt Nam với các nước trong khu vực cao hay thấp???

Với Việt Nam thì vay tín chấp tiêu dùng từ khi ra đời đã phát triển rất mạnh và được dự đoán còn tiến xa hơn khi mà mức độ tăng trưởng hiện nay đang tăng khá đều. Vay tiêu dùng có thể hiểu nôm na là hình thức cho vay tiền dựa vào uy tín cá nhân thông qua việc chứng minh thu nhập mà không cần người bảo lãnh hay thế chấp tài sản. Đây được xem là hình thức cho vay nhanh và giải quyết vấn đề chi tiêu cá nhân trong đời sống của khách hàng khá tốt.
Tháng 9 vừa qua trong hội thảo “Quản trị rủi ro vay tiêu dùng tín chấp” nhiều ý kiến cho rằng sự ra đời của các Công ty Tài Chính và khối tín dụng của các ngân hàng sẽ giúp cho thị trường phát triển một cách cân bằng hơn. Khi mà các ngân hàng không còn được độc quyền trong phân khúc cho vay tiền bởi sự ra đời của các CTTC thì việc người đi vay có thể tiếp cận được những nguồn vốn nhỏ lẻ phục vụ chi tiêu dễ dàng hơn trước nhiều. Đồng thời quyền lợi của người tiêu dùng cũng được bảo vệ và đảm bảo hơn.

hoi-thao-tai-chinh-viet-nam

Hội thảo tài chính Việt Nam

Về lãi suất vay tín chấp của cả CTTC và khối tín dụng tại Việt Nam đang thấp hơn khá nhiều so với các ngân hàng. Điều này cần đặt trong mối quan hệ tương quan giữa tình hình tài chính hiện tại và dự nợ xấu của các nước.

Tuy nhiên trước tình hình bùng nổ khó kiểm soát của các công ty tài chính và mức lãi suất mà các đơn vị này đưa ra cho nên các chuyên gia tài chính khuyến cáo khách hàng đi vay tín chấp cần có sự tìm hiểu kỹ càng về đơn vị hỗ trợ vay vốn, sau nữa là phải đọc kỹ hợp đồng vay trước khi đặt bút ký vì không ít khách hàng đã hiểu nhầm các câu chữ lắt léo dẫn tới việc phải chấp nhận.

Xem thêm: Vay tiền tín chấp, hãy đắn đo trước khi vay

Bên cạnh các đơn vị cho vay uy tín như tài chính Prudential Finance, FE-credit của ngân hàng Vpbank thì có khá nhiều tổ chức quảng bá rộng rải việc hỗ trợ vay tiền nhưng cách thức làm việc khá mập mờ. Bạn có thể xem qua bài viết Vay tiêu dùng có dễ dàng như quảng cáo của chúng tôi để hiểu rõ hơn.

A Trung một người từng vay tiền tại Hà Nội cho biết”thật ra các điều kiện vay tín chấp cũng không khó, bạn cần phải chứng minh rõ ràng thu nhập cá nhân hàng tháng thông qua bảng lương và địa chỉ cư trú rõ ràng là được. Nhưng các thủ tục cần được đơn giản hơn nữa để giảm bớt phiền hà và gánh nặng cho người đi vay”

Để tự bảo vệ mình thì khách hàng cần trang bị cho mình một vốn kiến thức về tài chính để có thể tự bảo vệ chính mình trước khi các cơ quan quản lý và ngân hàng trung ương có một quy chuẩn bảo vệ người tiêu dùng kín kẻ.