Khi cần tiền gấp, bạn sẽ làm gì, vay mượn bạn bè, người thân là điều khá khó khăn, vay vốn ngân hàng lại mất nhiều thời gian, thủ tục rườm rà, bạn chấp nhận chọn vay chợ đen cho dù mức lãi suất lên đến 10%.
lai-suat-vay-qua-10-se-bi-xu-phat-hinh-su

Cho vay quá 10%/tháng bạn sẽ có thể bị xử lý hình sự

Cho Vay lãi suất quá 10%/tháng có bị sử lí hình sự?

Giả sử bạn đang cần vay 100 triệu đồng. Bạn chọn hình thức vay tín dụng nó sẽ giải quyết vấn đề tài chính nhanh nhất, mặc dù phải đóng lãi suất hàng tháng lên đến 10 triệu đồng. Việc đóng lãi cũng như hoàn trả nợ nếu không đúng thời hạn bạn sẽ phải gánh chịu các hình thức đe dọa. Vì vậy trước khi chọn vay tín dụng thay vì chọn vay vốn tín chấp tại ngân hàng bạn nên tìm hiểu kĩ.

Theo khoản 476 của bộ luật dân sự chỉ rõ

  1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.
  2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”.

Khi bạn chấp nhận vay với vãi suất 10%/ tháng có nghĩa là bạn đã vi phạm bộ luật dân sự. Khi có vấn đề xảy ra bạn sẽ không được pháp luật bảo vệ quyền lợi của mình.

Theo quỵ định số 2868/QĐ-NHNN ngày 29/11/2010 quy định mức lãi suất vay tiêu dùng cơ bảng bằng đồng tiền Việt Nam là 9%/năm, mà theo vay tín dụng mức lãi bạn trả lên đến 13.5% . Đây có thể được gọi là hành vi cho vay nặng lãi.

Khi người đi vay và người cho vay không thống nhất được lãi suất thì người cho vay sẽ bị kiện với mức phạt từ 5 đến 15 triệu cho việc cầm cố tài sản nhưng mức lãi vẫn vượt 150% lãi suất. Ngoài ra còn tùy thuộc vào mức độ vi phạm mà người cho vay sẽ phải chịu những truy cứu hình sự.

Bạn cần nghiên cứu, suy nghĩ thật kĩ trước khi lựa chọn hình thức vay . Hiện tại có nhiều ngân hàng không cần thế chấp tài sản, cho vay dựa trên uy tín của người vay với nhiều gói dịch vụ: vay tín chấp bằng lương, bằng hóa đơn tiền điện,… với các thủ tục vô cùng đơn giản cùng với mức lãi suất hàng tháng vô cùng ưu đã chỉ  1%/tháng.  Bạn hãy liên hệ với Vaynhanh24h.net để được tư vấn về các gói dịch vụ vay nhanh nhất và miền phí.