Chú ý kỹ lãi suất công bố

lai-suat-ngan-hangVới tình trạng ứ vốn huy động, nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính bắt đầu chú ý đến khách hàng cá nhân, liên tục cạnh tranh đưa ra các chương trình vay ưu đãi với lãi suất rất hấp dẫn. Tuy nhiên khách hàng cần tỉnh táo xem đó là lãi suất cố định hay thay đổi theo kỳ, thời gian ưu đãi là bao lâu, và đối tượng tham gia như thế nào để xác định có tham gia vay hay không.

Điển hình như: Nhiều ngân hàng công bố lãi suất cho vay tín chấp tiêu dùng cá nhân chỉ 14,5%/ năm, nhưng khi khách hàng quan tâm liên hệ nhân viên bán hàng hoặc phòng giao dịch thì vỡ lẻ rằng chỉ được áp dụng lãi đó trong 3 tháng đầu.

Người vay cần phải đọc kỹ thông tin quảng cáo để hiểu rõ hơn lợi ích mà bản thân nhận được, thông điệp phải rõ ràng như: “VIB cho vay cá nhân với lãi suất 16,99% năm trong 12 tháng không đổi, hoặc 14,77%/năm trong 3 tháng đầu”. Đặc biệt khi ký hợp đồng vay phải nghiên cứu các điều khoản, xem có phần thời gian điều chỉnh lãi suất không để tránh bất ngờ về sau.

Cách tính lãi suất

Đa số người vay thường chỉ quan tâm đến số tiền được vay và số tiền góp hàng tháng tính theo lãi suất hiện tại mà quên rằng lãi sẽ được ngân hàng tự điều chỉnh theo kỳ, và việc theo dõi cũng như tính toán sau khi thay đổi thường rất khó khăn cho khách hàng, trong khi không có ngân hàng nào công bố rộng rãi lãi suất cho vay.

Vì vậy, khi vay, bạn cần hỏi rõ và ghi chép cách thức tính, cách thức công khai minh bạch lãi suất với khách hàng sau mỗi kỳ điều chỉnh của ngân hàng để chủ động hơn trong kế hoạch vay và trả nợ.

Thời gian vay sẽ quyết định khoản phải trả hàng tháng cao hay thấp, khách hàng nên lưu ý chọn thời gian vay để khoản phải trả hàng tháng không là áp lực, mất cân đối chi tiêu cuộc sống. Với những khoản vay lớn hơn 100 triệu như vay mua nhà, mua ô tô khách hàng nên vay thời gian dài từ 4 năm trở lên”.

Trên thị trường hiện nay, đã có một số ngân hàng có thể giúp khách hàng tính toán lãi suất vay trực tuyến khi có nhu cầu, công khai minh bạch lãi suất cho vay hàng ngày (như công khai lãi suất huy động tiết kiệm) để giúp khách hàng có sự lựa chọn tốt nhất cho khoản vay của mình.

vay_tin_chap

Thống nhất trước các khoản phí, khoản phạt

Khi vay ngân hàng, thông thường, khách vay sẽ chịu các khoản phí dịch vụ công chứng, phí đăng ký giao dịch. Nhưng hiện tại nếu vay các khoản nhỏ tiêu dùng tại các tổ chức tài chính, ví dụ như Prudential Finance sẽ không phải tốn một khoản chi phí nào. Đối với khoản vay lớn, khách hàng sẽ chịu thêm phí thẩm định tài sản đảm bảo, mức phí cụ thể tùy vào giá trị tài sản đảm bảo. Nếu không được thông báo trước, đến khi làm thủ tục vay xong mới biết thì những khoản này có thể là “bất ngờ không thú vị” cho người đi vay.

Xem: Cho vay tiền không cần chứng minh thu nhập

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng thường có phí phạt dao động từ 1-3% trên dư nợ còn lại khi khách hàng trả nợ trước hạn và áp dụng lãi suất từ 1,1 đến 1,5 lần lãi suất trong hạn đối với khoản nợ quá hạn. Phải nắm kỹ các điều này xem có phù hợp mong muốn không và nếu được hãy thương lượng trước, nhất là với những khách hàng vay thời gian dài.

Và việc khi đi vay không phải chi trả chi phí hoa hồng là điều hiển nhiên nhưng không phải nhân viên tín dụng nào cũng làm được. Rất nhiều khách hàng bức xúc khi cán bộ tín dụng đặt vấn đề hoa hồng khi làm hồ sơ cho khoản vay.

Chia sẻ về vấn đề này, Giám đốc phát triển kinh doanh Prudential Finance cho biết: “Công ty chúng tôi áp dụng chính sách kinh doanh minh bạch không chỉ trong việc cách tính lãi, niêm yết lãi suất, thông báo trước tất cả các khoản phí mà còn đảm bảo 100% cán bộ tín dụng nói không với việc nhận tiền từ khách hàng trước và sau khi vay.”. Vì vậy phải tỉnh táo và nói không với việc chi hoa hồng cho nhân viên tín dụng. Hiện có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin liên lạc với một nhân viên tín dụng khác thông qua internet, nên không việc gì bạn phải phụ thuộc vào nhân viên tín dụng hiện tại nếu họ đòi thu phí hồ sơ hoa hồng khoản vay.