Từ trước đến nay, dường như nợ xấu đang là một nỗi ám ảnh của người tiêu dùng khi bản thân không thể nào tham gia vay vốn tại bất kì đơn vị tài chính nào.

Giả thuyết là như vậy nhưng liệu thực tế có phải vậy hay không? Trước khi trả lời câu hỏi này hãy xem lại nợ xấu là gì? Vấn đề này đã trình bày khá là kĩ lưỡng từ bài viết trước đây nhưng chúng tôi cũng xin nhắc lại: khi một cá nhân tiến hành vay tiền từ đơn vị tài chính hay ngân hàng thì toàn bộ thông tin về người đi vay khoản nợ và thời gian trả nợ sẽ được lưu giữ trên hệ thống có tên gọi CIC, theo như điều khoản quy định trong hợp đồng đến thời gian trả nợ mà người đi vay không thanh toán đủ số nợ sẽ bị liệt vào danh sách đen.

giai-phap-tranh-roi-vao-no-xau

Tùy vào thời gian trả nợ chậm mà xếp vào nhóm nợ tương ứng. Nếu bị đánh giá là nợ xấu không có khả năng hoàn trả nợ thì bạn phải mất 10 năm để hệ thống xóa đi tên của bạn và trong khoản thời gian đó bạn sẽ không được hỗ trợ vay vốn ngân hàng hay vay vốn tiêu dùng tại bất kì đơn vị nào cho dù là dưới hình thức tín chấp hay thế chấp.

Giải pháp tránh rơi vào nợ xấu?

Để hạn chế trường hợp nợ xấu xảy ra cần phải có biện pháp như thế nào để khắc phục. Thực trạng về người tiêu dùng đang khá băn khoăn.

Anh Tiến một nhân viên văn phòng mới được giải ngân hồ sơ vay tiền nhanh ở Hà Nội cho hay:”Mặc dù số tiền trả góp hàng tháng của tôi chỉ chiếm 1/3 thu nhập nhưng tôi vẫn khá lo lắng vì nếu lỡ trong quá trình trả nợ tôi gặp một vài khó khăn trong cuộc sống và bản thân không hoàn thành trả góp đúng thời hạn thì những lần sau sẽ rất khó khăn để tiếp cận vốn vay tiêu dùng”.

Thực tế số lượng người dính nợ xấu ngày càng nhiều mà nguyên nhân chủ yếu là chưa có kết hoạch chi tiêu thực sự hợp lý. Chúng ta quá thụ động khi phụ thuộc vào đồng lương cuối tháng mà chưa biết cách xoay vốn vòng.

Để tránh rơi vào nợ xấu điều đầu tiên cần vạch ra cho mình những kế hoạch sử dụng tiền hợp lý nhất. Hãy tiết kiệm nhiều nhất nếu có thể bởi lẽ không may trong quá trình làm việc công ty không thanh toán tiền đúng thời hạn hoặc bạn không được phía công ty tiếp tục kí hợp đồng… Có rất nhiều trường hợp xấu xảy ra nên phải đảm bảo rằng trường hợp xấu nhất xảy ra “mất thu nhập” vẫn có thể có tiền trả góp.

Bạn nên chuẩn bị trước tâm lý của mình, có thể mượn gia đình hoặc bạn bè bởi số tiền trả góp hàng tháng không quá nhiều nên bạn sẽ không quá khó khăn. Nếu thực sự muốn lịch sử trả nợ của mình trong sạch hãy làm theo những hướng dẫn về giải pháp tránh nợ xấu mà vaynhanh24h.net đã chia sẽ.