Hiện tại ở Việt Nam thì nhiều ngân hàng và tổ chính đang chạy đua trong phân khúc cho vay tiêu dùng tín chấp rất mạnh mẽ. Tuy nhiên nhiều khách hàng sau khi vay vì lý do gì đó dẫn tới tình trạng chậm trả nợ vay tín chấp. Có thể do bận đi công tác, quên ngày trả nợ hoặc lương hàng tháng bị chậm...với bất kỳ lý do gì thì khi bị dính phải khách hàng đều rất dễ bị dính vào nợ xấu ngân hàng. Dính nợ xấu có được vay tín chấp không?
no-xau-co-vay-tin-chap-duoc-khong

Bị dính nợ xấu khách hàng có thể vay tiêô dùng không?

Tình trạng nợ xấu của khách hàng ngày càng phổ biến

Trên thực tế hiện nay ngân hàng nhà nước chia làm 5 nhóm nợ xấu ở mức đó khác nhau như sau:

Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%)
Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)
Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)
Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)

Với nhóm 3-4-5 thì gần như khách hàng không thể vay vốn tín chấp tại ngân hàng nữa. Ngoài ra với nợ nhóm 1 là chậm từ 1-10 ngày thị chỉ bị phạt và vẫn có thể được hỗ trợ vay tiền trong lần tiếp theo. Với người rơi vào nợ xấu nhóm 2 thì còn tùy vào mức độ và đơn vị cho vay nhưng tỷ lệ hỗ trợ vay tín chấp là rất thấp.

no-nhom-2-co-duoc-vay-tin-chap

Khó vay tiêu dùng khi dính nợ xấu nhóm 2

Thắt chặt cho vay với KH nợ xấu?

Kiểm tra nợ xấu thông qua check CIC là cách để các ngân hàng và tổ chức tài chính kiểm soát chặt chẽ rui ro nợ xấu xuống mức thấp nhất. Với những khách hàng rơi vào nhóm nợ xấu vay tín chấp thì với các khoản vay trả góp, vay thế chấp, vay theo thẻ tín dụng…cũng bị áp dụng hạn chế cho vay. Với bất kỳ giao dịch nào kể trên dính nợ xấu khách hàng có thể rơi vào Blacklist(danh sách đen) của ngân hàng.

Bạn có thể xem thêm Nợ xấu vay tín chấp tăng thống đốc ngân hàng nói gì tại đây

Nợ xấu nhóm hai có còn được vay tiêu dùng?

Theo như chúng tôi được biết thì nhiều khách hàng rất có thiện chí trong việc trả nợ chỉ là do một vài lý do ngoài ý muốn khiến họ bị rơi vào tình cảnh đó. Tuy nhiên hiện nay vẫn có hai đơn vi chấp nhận và xét duyệt hồ sơ dành cho nhóm khách hàng này đó là Standard và Prudential Finance. Khi muốn được hỗ trợ vay tiền tín chấp tiêu dùng tại đây khách hàng cần chứng minh được lý do trả nợ chậm và quá trình đó chỉ lặp lại 1-2 lần.

Với hồ sơ vay vốn tín chấp lần hai, ba, bốn cũng tương tự như hộ hồ sơ hoàn chỉnh khi vay tín chấp lần đầu tiên. Khách hàng không cần quá lo lắng vì hồ sơ được nhận vẫn xét duyệt bình thường và nếu đủ điều kiện thì ngân hàng vẫn hỗ trợ cho bạn vay.

Xem thêm : Vay tiêu dùng hay mua trả góp có lợi hơn

Tuy nhiên khách hàng lưu ý khi đã kí vào hợp đồng vay tiền, thì khách hàng nên chú ý có ý thức với khoản vay, để trả nợ đúng kì. Điều này không chỉ giúp giảm rủi ro nợ xấu cho ngân hàng, mà quan trọng giúp lịch sử tín dụng của khách hàng “sạch”, dễ dàng vay lại nếu có nhu cầu.