Nếu như 2013 chỉ có vài đơn vị thì nay đã có tới hơn 100 ngân hàng, công ty tài chính hỗ trợ vay tín chấp tiêu dùng tại Việt Nam. Trong số đó có cả các ngân hàng, công ty tài chính nước ngoài. Tuy có sự khác biệt trong thủ tục, hạn mức và đối tượng áp dụng tuy nhiên hầu hết đều có điểm chung trong việc đưa ra các tiêu chí đánh giá khách hàng vay tín chấp như:

– Nơi ở của khách hàng
– Đơn vị làm việc
– Thời gian làm việc
– Mức thu nhập
– Hình thức nhận thu nhập

Mỗi ngân hàng, công ty tài chính đều có chiến lược riêng trong việc phân nhóm và lựa chọn khách hàng mục tiêu để đảm bảo lợi nhuận cũng như khả năng thu hồi nợ đảm bảo việc cho vay trả góp đơn giản và kiểm soát nợ xấu tốt nhất.

Các ngân hàng thương mại, nhà nước: Thường để đảm bảo dễ dàng đòi nợ họ chọn ưu tiên cho khách hàng đi làm hưởng và có lương chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng chính minh, khách hàng có thu nhập từ 4-5 triệu có nhu cầu vay tín chấp lương được hỗ trợ rất dễ dàng nếu đạt được tiêu chí này.

Nhóm ngân hàng nước ngoài: Khách hàng có thể chứng minh thu nhập qua việc nhận tiền ở nhiều ngân hàng hơn tuy nhiên bạn cần có thu nhập tối thiểu là 6 triệu mới đủ điều kiện được hỗ trợ vay.

Nhóm các công ty tài chính tiêu dùng: Đây là nhóm hỗ trợ cho vay với thủ tục được đánh giá là thông thoáng về giầy tờ, hồ sơ và hạn mức vay tối thiểu. Bạn thậm chí không cần chứng minh thu nhập của mình mà vẫn có thể vay tín chấp qua bảo hiểm nhân thọ, hóa đơn tiền điện hay hợp đồng tín chấp cũ tuy nhiên lãi suất lại cao hơn 2 nhóm trên.

Xem thêm: Danh sách ngân hàng hỗ trợ vay tín chấp tốt nhất hiện nay

Bạn có thể tự đánh giá bản thân để quyết định chọn vay ở đơn vị nào cho phù hợp:

bang-minh-hoa-tieu-chi-danh-gia-khach-hang

Bảng mình họa yếu tố đánh giá và xem xét khách hàng vay

Qua bảng minh họa về đánh giá các điều kiện vay vốn của các tổ chức tín dụng trên ta thấy nếu như các thủ giầy tờ thủ tục vay tỷ lệ thuận với lãi suất cho vay. Nếu thủ tục khó thì lãi suất thấp còn càng thông thoáng thì lãi suất càng cao. Bạn có thể xem bài viết các yếu tố đánh giá hồ sơ vay tiêu dùng tín chấp để hiểu rõ hơn.