Theo nhận định của nhiều chuyên gia tài chính thì 2016 là một năm bùng nổ và cạnh tranh khốc liệt trong phân khúc cho vay tiêu dùng cá nhân ở thị trường Việt Nam bởi sự tham gia của nhiều chủ thể cho vay và người đi vay sẽ dễ thở hơn nhiều.

Cuộc chạy đua của những chủ thể cho vay

Còn nhớ những năm 2013 thị trường tài chính trong nước gần như đóng băng bởi thị trường bất động sản ngưng trệ, kéo theo đó là tình trạng nợ xấu gia tăng khiến nhiều ngân hàng điêu đứng và thắt chặt cho vay. Tuy nhiên một vài đơn vị tiên phong trong phân khúc cho vay tiền tiêu dùng như FE-Credit hay Prudential Finance đã chứng tỏ được bước đi đúng đắn khi tập trung vào người có thu nhập trung bình và thấp để giải ngân nguồn vốn.

ngan-hang-chay-dua-cho-vay-tieu-dung

Ngân hàng và công ty tài chính chạy đua cho vay tiêu dùng

Và kết quả là năm 2015 đánh dấu sự tăng trưởng vượt bậc của lĩnh vực cho vay tiêu dùng khi mà các công ty tài chính đưa lại mức lợi nhuận khổng lồ. Ngay sau đó, liên tiếp nhiều thương vụ mua bán các công ty tài chính đã diễn ra như Maritime mua lại Công ty tài chính Cổ phần Dệt may (TFC) của Tập đoàn Dệt may để chuyển đổi thành Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSBFC), MBBank sáp nhập Công ty tài chính Sông Đà để thành lập công ty tài chính TNHH MTY MB (MBFinance), Techcombank mua lại công ty tài chính Hóa chất để thành lập công ty Tài chính TNHH MTV Kỹ Thương (TechcomFinance)…

Cạnh tranh không khoan nhượng

Ngay từ đầu năm các đơn vị cho vay tín chấp ngân hàng đã nhận ra cơ hội cũng như thách thức của phân khúc này trong năm 2016 chính vì vậy nhiều sản phẩm và dịch vụ ưu đãi đi kèm để lôi kéo khách hàng không ngừng được tung ra thị trường.

Nếu Home Credit và FE-Credit đã gây sốc khi hàng loạt các chương trình mua hàng trả góp với lãi suất 0% dành cho những mặt hàng điện tử, điện máy. Theo đó, khách hàng có thể trả trước 10 – 30% giá trị sản phẩm, số còn lại có thể trả góp trong 6 tháng kế tiếp với mức lãi suất ưu đãi từ 0%.

Thì Prudential Finance lại hướng đến khách hàng có nhu cầu vay qua thẻ tín dụng. Hiện tại người đi vay ở Bình Dương và TPHCM có khoản vay từ FE-Credit hoặc Prudential sẽ được hộ trợ miễn phí thường niên trọn đời dành cho thẻ chi tiêu trả sau.

Tìm hiểu: 2016 VAY TÍN CHẤP CÁ NHÂN LÊN NGÔI

Sự cạnh tranh không chỉ đến từ các công ty tài chính, trong thời gian qua các ngân hàng đã có nhiều nỗ lực, cải tiến đáng kể. Hàng loạt các chương trình ưu đãi lãi suất cho vay như gói ưu đãi tín dụng 15.000 tỷ của ACB, gói tín dụng 5.000 tỷ của ABBank, gói ưu đãi lãi suất 7,99% của VIB…

Tuy nhiên, nói gì thì nói trong phân khúc cho vay cá nhân như hiện nay thì việc giảm bớt các thủ tục rườm rà, giải ngân nhanh chóng, lãi suất ưu đãi..vẫn là 3 yếu tố quyết định trong cạnh tranh cho vay vốn tiêu dùng.

Song bên cạnh đó thì việc thẩm định cho vay và đảm bảo giảm thiểu tối đa nợ xấu để hạn chế rủi ro cũng cần được lưu tâm trong quá trình phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ

Ai là người hưởng lợi?

Người xưa có câu “buôn có bạn bán có phường”, khi nhiều chủ thể cùng kinh doanh một mặt hàng thì việc lựa chọn và tiếp cận của khách hàng sẽ thuận lời hơn nhiều. Cũng theo đó việc tiếp cận nguồn vốn vay tiêu dùng với chi phí thấp và đơn giản hơn sẽ giúp người lao động có thu nhập thấp hưởng lợi.

Nếu như trước đây việc vay tiền không chứng minh thu nhập rất khó khăn thì hiện nay để đáp ứng nhu cầu của bộ phận khách hàng này nhiều đơn vị đã đơn giản hóa cũng như quan tâm nhiều hơn. Chỉ cần một vài giấy tờ đơn giản như chứng minh thư photo, sổ hộ khẩu photo, bằng lái xe photo…là đã có thể kí hợp đồng vay giá trị nhỏ.

Ngoài ra, khách hàng ngày càng tiện lợi khi đi vay. Ví dụ như vay tiêu dùng qua thẻ của Home Cretdit hay qua thẻ tín dụng quốc tế của FE Credit, khách hàng không cần phải trực tiếp đến tận nơi vay tiền. Việc vay tiền dễ dàng qua thẻ tại bất kỳ cây ATM nào tăng tối đa khả năng tài chính, từ đó tăng khả năng tiêu dùng của khách hàng.

Sự tăng trưởng mạnh mẻ của phân khúc bán lẻ cho vay tiêu dùng thậm chí đang được ngân hàng nhà nước Trung Ương khuyến khích bởi nó thúc đẩy nhu cầu trao đổi, mua bán và chi tiêu góp phần lưu thông tiền tệ và thúc đẩy nên kinh tế đi lên. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyến cáo không những ngân hàng, công ty tài chính mà cả người tiêu dùng hãy thận trọng khi đi vay tiêu dùng để tránh rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính kéo theo đó là nợ xấu gia tăng.

Để bảo vệ quyền lợi của chính mình khách hàng nên tìm đến các đơn vị tư vấn vay tiêu dùng uy tín hoặc các nhân viên tư vấn có thâm niên trong nghề để hiểu và nắm rõ thủ tục, quy trình vay tín chấp của ngân hàng để có những tính toán kỹ lưỡng về thời gian vay và khả năng trả nợ của bản thân.