Với những ưu điểm ngày càng được mở rộng như vay không thế chấp tài sản, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng thì cho vay tín chấp là sản phẩm khó cưỡng lại với đa phần người có thu nhập trung bình hiện nay.

co-nen-vay-tieu-dung-khi-du-dieu-kien

Có nên vay tiêu dùng khi đủ điều kiện

Theo nhiều thống kê và báo cáo tài chính của năm 2013 thì dễ dàng nhận thấy nhu cầu vay tiêu dùng mua sắm đang khá thịnh tại Việt Nam, đa phần người có thu nhập trung bình hoặc khá đều chọn vay theo hình thức này để mua sắm phục vụ nhu cầu cá nhân.

Việc “vay trước trả sau” nếu đúng với nhu cầu thì chẳng có gì là xấu và thậm chí được nhà nước rất khuyến khích nhằm kích cầu thị trường sôi động trở lại. Nhưng khách hàng cần có tính toán và cân nhắc kỹ trước khi vay tiêu dùng để tránh dễ vay khó trả.

A Minh một nhân viên văn phòng vì nhu cầu công việc nên cần sắm xe máy nhưng lại chưa đủ tiền, sau khi được bạn bè mách a đã mạnh dạn vay tín chấp 20 triệu để mua xe. Chị Loan ở Đà Nẵng đang làm việc cho 1 công ty nước ngoài tại Đà Nẵng với thu nhập 6 triệu một tháng thì chị nhẩm tính cần dành dụm vài tháng mới có thể mua một chiếc điện thoại mở ước, sau khi tính toán chị quyết định vay qua lương để mua và trả dần hàng tháng.

Hiện nay có khá nhiều ngân hàng hỗ trợ người đi làm hưởng lương vay tiêu dùng cá nhân tuy nhiên để không phải ngân hàng nào cũng đưa ra các chính sách ưu đãi và rõ ràng cho khách hàng. Mặt khác người đi vay cần có sự tín toán về lãi suất, thời gian và hiểu rõ khả năng chi trả của mình để không rơi vào tính cảnh nợ nần không mong muốn. Thông thường bạn chỉ nên vay số tiền phù hợp với nhu cầu và số tiền phải trả hàng tháng từ 30-40% thu nhập để cân đối nhu cầu chi tiêu và trả nợ.

Lời khuyên từ các chuyên gia là bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về các điều khoản và cách tính lãi suất vay tiêu dùng rồi hãy ký hợp đồng.

Xu hướng vay tín chấp 2014 tại Việt Nam